Đau thượng vị sau khi ăn là bị bệnh gì?

Vùng thượng vị tức là vùng trên rốn và dưới mũi xương ức. Đau thượng vị là một triệu chứng rất hay gặp trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều người xuất hiện triệu chứng đau thượng vị sau khi ăn mà không biết mình bị bệnh gì, làm thế nào để kiểm soát cơn đau hiệu quả?

Đau thượng vị là bị bệnh gì?

Có loại đau thượng vị chỉ đơn thuần nhưng cũng có loại đau thượng vị thuộc loại kết hợp và đặc biệt có những loại đau thượng vị thuộc loại trọng bệnh, rất nguy hiểm. Nguyên nhân của đau thượng vị rất đa dạng:

+ Nguyên nhân đau thượng vị do bệnh dạ dày

  1. Trào ngược axit: Trào ngược axit và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) gây ra axit dạ dày chảy lên trong thực quản của bạn. Điều này gây ra đau thượng vị, đặc biệt khi nằm xuống sau khi ăn.
  2. Viêm dạ dày: Viêm dạ dày là viêm vùng niêm mạc của dạ dày.
  3. Ung thư dạ dày: Mặc dù nhiều nguyên nhân gây đau vùng thượng vị là vô hạ, nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu tình trạng nghiêm trọng như ung thư dạ dày, cũng như ung thư tuyến tụy.
  4. Bệnh loét dạ dày: Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau vùng thượng vị là bệnh loét dạ dày.
loét dạ dày

Bệnh loét dạ dày

+ Nguyên nhân do chế độ ăn uống

  1. Uống rượu: có thể gây kích ứng hoặc làm hỏng lớp niêm mạc trong dạ dày có thể gây viêm, cũng là nguyên nhân của đau thượng vị.
  2. Ăn quá nhiều: Ăn quá nhiều có thể dẫn đến đau thượng vị sau khi ăn. Giống như khi mang thai, mặc dù ở mức độ thấp hơn, ăn quá nhiều có thể gây áp lực lên thành bụng dẫn đến khó tiêu. Thông thường người ta cảm thấy đau sau khi ăn quá nhiều.
  3. Không dung nạp lactose: Không dung nạp lactose là một tình trạng mà cơ thể bạn không thể tiêu hóa được đường lactose, lactose được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa.

+ Đau thượng vị do bệnh khác

– Nhiễm trùng bàng quang và sỏi mật: Bất kỳ tình trạng nào ảnh hưởng đến túi mật cũng có thể gây đau dạ dày.

– Mang thai: Mang thai có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ và một trong số đó là đau thượng vị do áp lực lên thành bụng.

Lời khuyên dành cho người bị đau thượng vị sau khi ăn

Khi bị đau vùng thượng vị, nhất là đau lần đầu, mang tính chất dữ dội thì bạn cần đi khám bệnh ngay để đề phòng các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng (thủng dạ dày – tá tràng, viêm phúc mạc mật, viêm ruột thừa, ngộ độc thực phẩm cấp tính…) có thể xảy ra.

đau thượng vị sau khi ăn

Triệu chứng đau thượng vị sau khi ăn

Những trường hợp bị bệnh mạn tính gây đau vùng thượng vị, đau thượng vị lan ra sau lưng như bệnh thuộc về dạ dày, bệnh về đường dẫn mật, bệnh về tim mạch, bệnh nhiễm giun… cũng rất cần khám bệnh định kỳ theo lời dặn của bác sĩ để được theo dõi và điều trị hết nguyên nhân càng sớm càng tốt.

Song song với việc điều trị theo đơn bác sĩ, bạn cần có chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý.

Một số bệnh gây đau vùng thượng vị cần kiêng khem trong ăn uống như bệnh về dạ dày không nên ăn chua cay, không uống rượu, bia, hạn chế uống cà phê và tuyệt đối không hút thuốc lá hoặc tránh căng thẳng thần kinh.

Ngoài ta, bị đau thượng vị sau khi ăn, bạn có thể sử dụng một gói thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để giảm đau nhanh, đẩy lùi triệu chứng bệnh trong chốc lát.


1800 1125