Những dấu hiệu răng miệng cảnh báo bệnh dạ dày

Đừng bao giờ chủ quan với bất kỳ dấu hiệu nào trên cơ thể vì chúng có thể cảnh báo bệnh lý sớm trước khi nó bùng phát. Và bạn có biết một số dấu hiệu răng miệng cảnh báo bệnh dạ dày và những bệnh khác khá hiệu quả hay không?

dấu hiệu răng miệng cảnh báo bệnh dạ dày

Dấu hiệu ở răng miệng có thể cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm

Nếu chưa từng nghĩ đến thì hãy tìm hiểu qua 4 dấu hiệu răng miệng cảnh báo bệnh dạ dày và một số bệnh lý khác ở người.

Sâu răng hàng loạt và bệnh tiểu đường

Nếu như bạn ít ăn ngọt, không thích nước giải khát có gas hoặc đang trong quá trình điều trị bệnh lý nào mà sâu răng (nhiều cái) thì có thể đã mắc chứng tiểu đường. Bởi hiện tượng này cho thấy cơ thể đang gặp trục trặc với việc tiêu thụ glucose trong máu. Khi đó, hàm lượng đường tích tụ nhiều trong nước bọt nên tăng nguy cơ sâu răng. Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường còn cảm thấy ê răng khi ăn đồ ngọt hoặc đồ nóng, lạnh. Cho nên ngay khi phát hiện nhiều chỗ sâu răng bất thường thì hãy đến bệnh viện để kiểm tra bệnh đường huyết.

Răng mòn và nhạy cảm hơn – Chứng trào ngược dạ dày

răng miệng cảnh báo chứng trào ngược dạ dày

Răng mòn dần do trào ngược axit dạ dày

Triệu chứng ợ nóng, ợ chua không phải hiếm gặp nhưng nếu như tần suất thường xuyên thì đáng lo ngại bởi có thể bạn đã mắc bệnh lý trào ngược thực quản, dạ dày. Tuy nhiên, có một số người không có biểu hiện trên khi mắc bệnh, họ không bị nóng rát lồng ngực cũng không bị ợ chua.

Thế nhưng, dấu hiệu răng miệng cảnh báo bệnh dạ dày, cụ thể là trào ngược axit, có thể dễ nhận biết là răng mòn và nhạy cảm hơn trước. Lượng axit trào ngược từ thực quản lên khoang miệng sẽ làm răng bị bào mòn dần dần và dễ bị ê khi ăn đồ nóng hoặc lạnh. Nếu khám răng miệng định kỳ thì bác sĩ có thể chỉ ra cho bạn thấy tình trạng răng bị mòn và có thể kịp thời chữa trị nếu như thật sự mắc chứng trào ngược thực quản.

Chảy máu chân nướu khi đánh răng – Viêm nướu

chảy máu chân răng do viêm nướu

Hiện tượng dễ chảy máu chân răng là do viêm nướu

Mảng bám xung quanh đường viên nướu chính là nguyên nhân khiến răng bạn bị chảy máu khi đánh răng bằng bàn chải. Nếu tình trạng này kéo dài và không được chữa trị sẽ dẫn đến chứng viêm nha chu và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng trầm trọng.

Đốm trắng trên lưỡi – nấm miệng

Ngoài những dấu hiệu răng miệng cảnh báo bệnh dạ dày như trào ngược thực quản, bệnh viêm nứu,… thì còn có dấu hiệu cảnh báo bệnh nấm miệng. Nấm candida chính là thủ phạm gây ra các đốm trắng trên lưỡi. Bệnh lý này không phổ biến và thường xuất hiện ở những đối tượng mắc bệnh tiểu đường hoặc hệ miễn dịch kém. Ngoài những vết trắng trên lưỡi thì bệnh nhân còn bị nứt ở khóe miệng, lưỡi sung tấy và khó nuốt thức ăn.


1800 1125