Nhận biết dấu hiệu loét dạ dày tá tràng

Một khi có thể phát hiện những dấu hiệu loét dạ dày tá tràng và chữa trị kịp thời thì nó sẽ không còn là căn bệnh quá nguy hiểm nữa.

dấu hiệu loét dạ dày tá tràng

Có nhiều dấu hiệu loét dạ dày tá tràng từ nhẹ đến nặng

Loét dạ dày tá tràng không phải căn bệnh hiếm trong đời sống hiện nay. Đó là tình trạng lớp niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng bị tổn thương và gây ra vết loét. Nguyên nhân dẫn đến loét dạ dày tá tràng có thể là do vi khuẩn Hp hoặc do căng thẳng, chế độ ăn uống không khoa học. Bệnh lý này có thể chữa trị bằng kháng sinh. Và bên dưới là những dấu hiệu loét dạ dày tá tràng để bạn phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Đau âm ỉ vùng bụng

Loét dạ dày tá tràng khác với với đại tràng, nó không đau từng cơn quặn và âm ỉ và kéo dài khiến bệnh nhân khó chịu nhiều hơn. Đặc biệt, cơn đau thường xuất hiện ở vùng trên rốn, quanh vùng thượng vị. Những cơn đau xuất hiện theo tính chu kỳ, thường sẽ kéo đến lúc đói hoặc vài giờ sau khi ăn. Nguyên nhân là thức ăn sau khi vào dạ dày sẽ hút bớt lượng axit cho nên sẽ khiến vết loét dịu đi và đến khi thức ăn tiêu hóa hết thì cơn đau lại xuất hiện. Đặc biệt là những thực phẩm có tính thẩm thấu tốt như tinh bột, bánh mì sẽ làm giảm cơn đau do lét dạ dày tá tràng nhanh chóng.

đau âm ỉ do loét dạ dày

Đau âm ỉ do vết loét dạ dày bị kích ứng bởi axit có trong dịch vị

Sụt cân và biếng ăn

Cảm giác đau bụng âm ỉ khiến bệnh nhân mệt mỏi và mất cảm giác thèm ăn. Đồng thời vết loét còn khiến cho dạ dày kém hấp thu hơn trước nên dẫn đến tình trạng sụt cân nhanh chóng hoặc thiếu máu do vết loét không lành.

Cảm giác buồn nôn

Lượng axit của dịch vị tác động đến vết loét và kích thích nhu động ruột nên dẫn đến cảm giác buồn nôn, đặc biệt là lúc bụng đói hoặc sáng sớm khi thức dậy.

Ợ hơi, đầy bụng khó tiêu

Vết loét kích thích nhu động ruột làm tăng khí thừa trong dạ dày nên dẫn đến tình trạng ợ hơi liên tục. Nguyên nhân khác khiến người bệnh đầy bụng, khó tiêu là do hệ tiêu hóa hoạt động kém, thức ăn bị ứ động và lên men nên sinh ra nhiều hơi trong dạ dày.

bệnh loét dạ dày tá tràng có Hp

Bệnh loét dạ dày tá tràng có Hp sẽ càng khó điều trị hơn

Ngay khi phát hiện những dấu hiệu loét dạ dày tá tràng ở trên thì hãy đến ngay bệnh viện chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị sớm nếu như thật sự mắc bệnh. Cần lưu ý rằng nếu nhiễm vi khuẩn Hp thì cần phải theo đuổi phác trình điều trị lâu dài và nghiêm ngặt. Và bệnh có thể tái phát sau khi điều trị khỏi nếu như bệnh nhân không có chế độ sinh hoạt và lối sống khoa học.


1800 1125