Dấu hiệu của bệnh đau dạ dày

Dấu hiệu của bệnh đau dạ dày ban đầu thường dễ nhầm tưởng với các bệnh lí khác nên bệnh nhân thường chủ quan, không thăm khám kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Chính vì vậy, khi chỉ mới xuất hiện một vài dấu hiệu như đau thượng vị, ăn kém, ợ hơi… thì bạn nên đi khám ngay nhé. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu những dấu hiệu cơ bản nhất để bạn tiện theo dõi.

Cảm giác đau thượng vị

Cảm giác đau thượng vị là dấu hiệu thường gặp của những bệnh nhân mắc đau dạ dày. Khi có những cơn đau thượng vị, ngay dưới mũi ức hoặc cách xa mũi ức lệch về bên phải hoặc bên trái thì bạn nên chú ý. Trong thời gian đầu, cơn đau thường kéo dài 1-2 tuần, tái hiện đi tái hiện lại, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi, chuyển mùa. Về sau, cơn đau này trở thành mãn tính, thường xuyên hơn.

Mỗi người bệnh sẽ có cảm giác đau khác nhau, có người đau âm ỉ, có người thấy nóng rát, tuy nhiên không hề có cảm giác đau quặn. Cơn đau có thể lên ngực hay lan ra sau lưng hoặc không lan.

dau-da-day-dau-thuong-vi

Cơn đau thượng vị có thể liên quan đến bữa ăn của người bệnh: khi đói bạn cũng có thể cảm giác đau, sau khi ăn xong cũng có thể bị đau, hoặc cơn đau đỡ đi. Ví dụ như bệnh nhân bị loét hành tá tràng: cơn đau thường xảy ra lúc đói, ăn một chút thức ăn (bánh quy, hay cơm) bệnh nhân cảm giác hết đau. Ngược lại với bệnh nhân bị loét dạ dày, lúc đói bệnh nhân không cảm giác đau thượng vị, nhưng khi ăn vào cơn đau thượng vị lại tăng lên.

Bệnh nhân kém ăn

Kém ăn là dấu hiệu của nhiều bệnh lí, tuy nhiên đó cũng là dấu hiệu để bạn nhận thấy có thể bao tử của bạn đang gặp vấn đề.

Người bệnh có các biểu hiện của ợ gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường này có thể do: rối loạn vận động dạ dày (lỗ tâm vị đóng không kín) hay do thức ăn lưu lại trong dạ dày quá lâu bị lên men và sinh hơi. Bệnh nhân có thể ợ hơi hoặc ợ chua hay ợ ra chất đắng như mật.

Nguyên nhân của hiện tượng ợ bao gồm: bệnh lý dạ dày: viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày rối loạn chức năng cơ vòng tâm vị; các bệnh lý về gan gây chức năng gan kém hay các tổn thương gây tắc ruột.

Nôn và buồn nôn

Nôn cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh đau dạ dày. Khi nôn quá nhiều sẽ ảnh hưởng như: Rách thực quản; Rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu (Hội chứng Mallory Weiss); Gây sút cân nhanh chóng dần dần dẫn đến suy mòn, thiếu máu, phù nề…

buon-non

Chảy máu tiêu hóa

Đây là dấu hiệu quan trọng cho thấy dạ dày của bạn đã bị loét, viêm dạ dày cấp thậm chí là ung thư. Biểu hiện của chảy máu tiêu hóa đó là: Nôn ra máu đỏ tươi, máu đen; Lả ra máu đỏ tươi hay máu đen; Người bệnh choáng váng, hoa mắt chóng mặt, mạch nhanh huyết áp tụt.

Khi thấy những dấu hiệu của bệnh dạ dày như trên, người bệnh cần cấp thiết đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và có hướng điều trị thích hợp.

Hiện trong dân gian có rất nhiều bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả. Hoặc bạn có thể sử dụng các phương pháp tiên tiến hơn, dùng thuốc để điều trị. Yumangel là một trong những thuốc đặc trị các triệu chứng của bệnh dạ dày mà bạn có thể tham khảo và sử dụng.