Đau dạ dày ở phụ nữ mang thai

Với những người bình thường mắc bệnh đau dạ dày đã rất là mệt mỏi, phiền toái rồi thì với phụ nữ đang mang thai sự khó chịu này còn tăng lên gấp bội. Thêm vào đó, việc dùng thuốc khi mang thai cũng nên hạn chế vì vậy điều trị bệnh đau dạ dày khi mang thai không phải đơn giản chú nào.

Một số người đã có sẵn tiền sử bệnh đau dạ dày hoặc một số người mắc bệnh khi mang thai, nguyên nhân thường gặp có thể do ốm nghén, do suy nghĩ lo lắng, căng thẳng quá, do nội tiết thay đổi. Và cho dù là nguyên nhân gì đi chăng nữa, thì các bà bầu cũng nên bình tĩnh để xử lý kịp thời bệnh lý này.

Doctor with laptop and pregnant woman in doctor's office

Việc đầu tiên khi phát hiện bị đau dạ dày bà bầu nên đi khám bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa, không được tự ý dùng thuốc vì rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Bệnh nhân cần thông báo tình trạng thai nghén để bác sĩ lựa chọn thuốc thích hợp nhất với hoàn cảnh của mình. Và điều quan trọng là cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ, dùng thuốc đúng liều lượng, đúng thời gian quy định.

Điều vô cùng quan trọng trong điều trị dạ dày ở bà bầu là cần đảm bảo chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hàng ngày. Bà bầu không cần phải kiêng khem nhiều quá. Quan trọng là ăn như thế nào cho đúng. Bạn hãy chia nhỏ bữa ăn hàng ngày nên ăn làm 5-6 bữa nhỏ, không nên ăn no quá, cũng không để bụng đói quá. Tăng cường dinh dưỡng, giảm chất chua có nồng độ axit cao. Một số thực phẩm như trứng và sữa vừa giàu chất dinh dưỡng vừa trung hòa được axit trong dạ dày, rất tốt cho bà bầu. Ngoài ra, bạn nên ăn các thức ăn mềm, luộc chín, hầm nhừ như: Cháo, cơm, bánh chưng, khoai tây, thịt, cá nghiền nát, súp…đều thích hợp cho thai phụ bị dạ dày. Chế độ ăn cho bà bầu bị đau dạ dày là tuyệt đối tránh ăn đồ cay nóng, nhiều giàu mỡ. Thêm vào đó, bạn nên nghỉ ngơi ngay sau mỗi bữa ăn.

Việc các bà bầu thường xuyên bị căng thẳng, stress trong thai kì là một nguyên nhân khiến cho bệnh đau dạ dày trầm trọng thêm. Vì vậy, hãy nghỉ ngơi, vận động, hít thở sâu hợp lý, giảm suy nghĩ, lo âu để đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và bé bạn nhé.


1800 1125