Đau dạ dày nên uống thuốc gì nhanh khỏi?

Đau dạ dày nên uống thuốc gì nhanh khỏi chắc chắn là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chữa dạ dày. Do vậy, các bệnh nhân thường không rõ thuốc nào tốt nhất, thuốc nào không gây tác dụng phụ.

Lời khuyên cho những người mắc dạ dày đó là cần thăm khám bác sỹ chuyên khoa để có được tư vấn cần thiết. Đồng thời cần hiểu rõ cơ chế của một số thuốc chữa đau dạ dày, từ đó cho mình những kinh nghiệm quý báu trong việc điều trị.

Tìm hiểu về cơ chế tác động của thuốc đối với dạ dày

Thuốc kháng acid

– Các thuốc kháng acid là những thuốc có tác dụng trung hoà acid trong dịch vị, nâng pH của dạ dày lên gần 4, tạo điều kiện thuận lợi cho tái tạo niêm mạc. Khi pH dạ dày tăng, hoạt tính của pepsin sẽ giảm (pepsin bị bất hoạt trong dung dịch pH lớn hơn 4).

– Các thuốc kháng acid  có tác dụng nhanh nhưng ngắn, chỉ là thuốc điều trị triệu chứng, cắt cơn đau. Khi dạ dày rỗng, các thuốc kháng acid thoát khỏi dạ dày sau 30 phút, khi có thức ăn thì khoảng 2 giờ.

– Dùng thuốc kháng acid tốt nhất là sau bữa ăn 1 – 3 giờ và trước khi đi ngủ, 3- 4 lần (hoặc nhiều hơn) trong một ngày. Các chế phẩm dạng lỏng có hiệu quả hơn dạng rắn nhưng thời gian tác dụng ngắn hơn.

dau-da-da-thuoc-gi-nhanh-khoi

– Do làm tăng pH dạ dày, các thuốc kháng acid làm ảnh hưởng đến sự hấp thu của nhiều thuốc khác, phải dùng các thuốc này cách xa thuốc kháng acid ít nhất 2 giờ.

Thuốc làm giảm bài tiết acid clohydric và pepsin của dạ dày

Các thuốc này dùng trong các trường hợp:

– Loét dạ dày- tá tràng lành tính, kể cả loét do dùng thuốc chống viêm không steroid.

– Bệnh trào ngược dạ dày- thực quản.

– Hội chứng tăng tiết acid dịch vị (Hội chứng Zollinger – Ellison)

– Làm giảm tiết acid dịch vị trong một số trường hợp loét đường tiêu hóa khác có liên quan đến tăng tiết dịch vị như loét miệng nối dạ dày

– Làm  giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa (nóng rát, khó tiêu, ợ chua) do thừa acid dịch vị.

– Làm giảm nguy cơ hít phải acid dịch vị khi gây mê hoặc khi sinh đẻ (Hội chứng Mendelson).

Thuốc ức chế H+/ K+- ATPase (bơm proton)

Các thuốc này dùng trong các trường hợp:

– Loét dạ dày- tá tràng lành tính.

– Phòng và điều trị các trường hợp loét do dùng thuốc chống viêm không steroid.

– Bệnh trào ngược dạ dày- thực quản khi có triệu chứng nặng hoặc biến chứng.

– Hội chứng Zollinger- Ellison (kể cả trường hợp đã kháng với các thuốc khác).

– Dự phóng hít phải acid khi gây mê.

Dùng thuốc đau dạ dày nên hiểu rõ thuốc

Dùng thuốc đau dạ dày nên hiểu rõ thuốc

Kháng sinh diệt Helicobacter pylori

Nếu đã xác định được sự có mặt của H- pylori trong loét dạ dày – tá tràng (bằng test phát hiện), phải dùng các phác đồ diệt H.pylori để vết loét liền nhanh và tránh tái phát.

Dùng thuốc nào nhanh khỏi?

Với những thông tin chúng tôi vừa đưa ra, chắc chắn bạn có thể hiểu được phần nào cơ chế hoạt động, chỉ định sử dụng của các loại thuốc. Mỗi loại với thành phần khác nhau, cách dùng cũng sẽ khác nhau và tác dụng sẽ khác nhau.


1800 1125