Đau dạ dày dùng nghệ thế nào cho đúng?

Nghệ và mật ong là thực phẩm được xem là cứu tinh cho người bị đau dạ dày, loét dạ dày ở giai đoạn mới chớm. Tuy nhiên đau dạ dày dùng nghệ như thế nào để đem lại hiệu quả cao?

đau dạ dày dùng nghệ

Nghệ sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi dùng đúng cách

Chữa trị đau dạ dày có HP dứt điểm?

Nghệ đen hay nghệ vàng tốt cho dạ dày?

Theo nhiều chuyên gia đông y thì nghệ có tính làm lành vết thương nhanh chóng và mật ong có tính sát khuẩn nên khi kết hợp có thể là phương thuốc tốt cho bệnh về dạ dày. Quan trọng nhất phải nói đến thời điểm và cách dùng nghệ để điều trị bệnh đau dạ dày.

Đau đạ dày dùng nghệ thế nào cho đúng để mang lại hiệu quả cao?

Muốn nghệ và mật ong phát huy tác dụng cao phải chú ý dùng hỗn hợp này khi bụng đói. Mục đích để những chất trong 2 loại thực phẩm này có thể tiếp xúc với bề mặt của dạ dày và làm lành những vết loét nếu có. Thời điểm dùng là trước bữa ăn 30 phút và đặc biệt là buổi sáng sau khi bao tử đã tiêu hóa hết hoàn toàn thức ăn trong đêm trước. Buổi trưa có thể bỏ qua nếu không tiện, quan trọng nhất vẫn là dùng vào buổi sáng sau khi thức dậy.

Đau dạ dày dùng nghệ đen hay nghệ vàng? Như đã đề cập trong bài trước, nghệ vàng được khuyến khích dùng cho người đau dạ dày và nghệ đen phù hợp cho điều hòa kinh nguyệt của phụ nữ. Tuy nhiên, cần nhắc lại là phải dùng tinh bột nghệ thay vì bột nghệ xay nhuyễn. Nguyên nhân chính là do bột nghệ chưa tách chất nhựa có thể làm hại dạ dày chứ không phải điều trị bệnh dạ dày như nhiều người vẫn nghĩ.

nghệ và mật ong tốt cho dạ dày

Nghệ và mật ong tốt cho dạ dày

Đau dạ dày dùng nghệ với liều lượng phải phù hợp. Sau đây là cách dùng được chuyên gia khuyến cáo:

  • Chuẩn bị 1 ly nước ấm (ít hay nhiều tùy bạn vì dung dịch này rất khó uống, nếu nhiều nước quá sẽ khiến bạn nôn mửa)
  • Cho 1 muỗng cà phê mật ong nguyên chất vào
  • Sau đó cho 1-1,5 muỗng cà phê tinh bột nghệ vàng rồi khuấy đều
  • Uống ngay sau đó, không nên để lâu khiến tinh bột nghệ lại lắng xuống đáy ly
  • Sau khi uống 30 phút mới được ăn uống thứ khác để đảm bảo dung dịch này tiếp xúc được với thành dạ dày

Lưu ý:

Dù đau dạ dày dùng nghệ vàng rất tốt nhưng người bệnh cũng không nên quá chủ quan về chế độ ăn uống. Trong quá trình uống nghệ mật ong cần tránh những thức ăn cay, nóng hay những thực phẩm hại dạ dày mà dân gian thường khuyên. Cũng cần lưu ý rằng đau dạ dày dùng nghệ thật sự chỉ có hiệu quả cao với giai đoạn chớm bệnh. Còn trường hợp viêm dạ dày nặng hoặc có vi khuẩn HP thì bắt buộc người bệnh phải điều trị theo liệu trình của bác sĩ trong một thời gian dài chứ không nên chủ quan rằng dùng nghệ mật ong sẽ khỏi.


1800 1125