Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không? biết điều này không bao giờ thừa

Sữa chua là chế phẩm từ sữa có rất nhiều vitamin, tốt cho hệ tiêu hóa và rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên việc ăn sữa chua không đúng cách, đúng lúc khiến chúng ta không tận dụng được hết công dụng tuyệt vời của nó. Vậy đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Lợi ích của sữa chua là gì?

Các sản phẩm từ sữa, trong đó có sữa chua chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào gồm nhiều protein, vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Đồng thời, sữa chua là sản phẩm của quá trình lên men từ đường đôi (lactose) chuyển hóa thành các đường đơn glucose và galactose, cuối cùng chuyển thành axit lactic. Chất này có lợi cho hệ tiêu hóa giúp kích thích tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài ra, trong sữa chua có chứa một số vi khuẩn có lợi có tác dụng thủy phân protein thành các axit amin tự do dễ hấp thụ. Mặt khác, axit của sữa chua còn kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn gây lên men thối trong ruột.

đau dạ dày có nên ăn sữa chua không

Sữa chua cung cấp một số lợi khuẩn tốt cho tiêu hóa

Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Thực phẩm tốt đối với người bình thường đã là vấn đề rất đáng quan tâm, đối với người đau dạ dày thì đây còn là điều không thể không chú trọng bởi nó có ảnh hưởng lớn đến tình trạng bệnh và sức khỏe bệnh nhân.

Có thông tin ăn sữa chua không tốt cho người bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng vì cho rằng sẽ làm tăng lượng axit ảnh hưởng xuất tới tình trạng bệnh. Chính vì thế mới nảy sinh băn khoăn đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh và khẳng định sữa và sữa chua có ích trong việc phòng và chữa bệnh dạ dày.

Trong sữa chua có nồng độ axit không đáng kể so với axit trong dịch vị dạ dày. Không những thế, thành phần axit lactic trong sữa chua còn có tác dụng kìm hãm sự phát triển của Helicobacter pylori – nguyên nhân gây viêm loét dạ dày.

đau dạ dày có nên ăn sữa chua không

Bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Người bệnh đau dạ dày có thể yên tâm khi sử dụng sữa chua và đây cũng là giải đáp cho thắc mắc đau dạ dày có nên ăn sữa chua không. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý chỉ nên bổ sung sữa với lượng vừa phải, không nên uống quá nhiều sữa và ăn nhiều sữa chua, nhất là khi đói vì có thể làm tăng axit dịch vị dạ dày. Cách tốt nhất là nên ăn sữa chua vào buổi tối sau khi ăn cơm 1, 2 tiếng. Bạn cũng cần ghi nhớ tuyệt đối không nên kết hợp sữa với các loại thực phẩm đông lạnh hoặc chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói,… vì không tốt cho tiêu hóa và hoạt động của dạ dày.

Mặc dù sữa chua là món khoái khẩu của rất nhiều người tuy nhiên bạn nghi ngờ chúng ảnh hưởng đến bệnh đau dạ dày cũng có cơ sở. Theo các chuyên gia, vấn đề đau dạ dày có nên ăn sữa chua không có thể khẳng định là có nhưng cũng tùy vào cơ quan tiêu hóa của bạn, nếu cảm thấy có bất thường hoặc khiến bệnh dạ dày trầm trọng hơn thì hãy ngưng dùng sữa chua và đi khám kịp thời.

Ngoài việc hiểu rõ đau dạ dày có nên ăn sữa chua không, để “đánh bay” triệu chứng đau dạ dày thường gặp, bạn có thể sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel vô cùng tiện lợi và hiệu quả, không để chứng đau dạ dày ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc của bạn.

 


1800 1125