Người bị bệnh đau dạ dày có nên ăn xôi không?

Dân gian thường truyền tai nhau về cách chữa đau dạ dày bằng gạo nếp, nghĩa là người mắc bệnh dạ dày ăn xôi thì bệnh sẽ giảm. Tuy nhiên vì khoa học chưa chứng thực điều này, chính vì vậy rất nhiều người hoang mang đi tìm câu trả lời về việc đau dạ dày có nên ăn xôi không?

Đau dạ dày có nên ăn xôi không

Gạo nếp có công dụng tốt cho dạ dày, tuy nhiên đau dạ dày có nên ăn xôi không thì cần phải xem xét

Đau dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương, bị viêm dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, ợ hơi, khó tiêu, chán ăn… Chế độ ăn của người bị đau dạ dày cần khoa học nếu muốn nhanh lành bệnh.

Ngoài chế độ ăn khoa học, uống thuốc để dạ dày được khỏe hơn thì những bài thuốc trong dân gian về cách chữa trị đau dạ dày an toàn và hiệu quả rất được người bệnh quan tâm. Theo đó, dân gian truyền tai nhau rằng ăn gạo nếp, ăn xôi sẽ chữa bệnh đau dạ dày rất tốt.

Công dụng và tác hại của gạo nếp

Công dụng của gạo nếp

Gạo nếp

Gạo nếp chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, có công dụng chữa trị đau dạ dày

Xôi được nấu từ gạo nếp. Gạo nếp chứa khá nhiều giá trị dinh dưỡng như tinh bột, protein, chất béo, canxi, sắt, vitamin B1… Gạo nếp và những món ăn được chế biến từ gạo nếp cung cấp hàm lượng giá trị calo cao.

Không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng, gạo nếp khá lành tính, có tác dụng giải độc khá tốt. Những bài thuốc dân gian cho thấy, gạo nếp được sử dụng làm nguyên liệu để chữa các bệnh như tắc tuyến sữa ở sản phụ, chữa tiểu đường, giảm tiểu đêm, rối loạn tiền đình, thiếu máu não, phụ nữ mang thai ăn gạo nếp để giảm chứng buồn nôn… Bên cạnh đó, hàm lượng tinh bột và protein có trong gạo nếp có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Tác hại của gạo nếp

Ngoài công dụng, việc ăn gạo nếp cũng mang  tác hại cho sức khỏe ở 1 nhóm người. Những người thừa cân, béo phì muốn giảm cân không nên hoặc hạn chế ăn gạo nếp vì hàm lượng calo cao..

Những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp cũng không được khuyến khích ăn gạo nếp. Với những người mắc bệnh đau dạ dày, tinh bột có trong gạo nếp sẽ làm tăng dịch vị axit trong dạ dày nên dễ bị ợ nóng.

Với những người máu nóng, đồ ăn chứa gạo nếp sẽ dẫn đến mọc mụn.

Đặc biệt, chất amylopectin có trong gạo nếp là thủ phạm hàng đầu gây ra triệu chứng khó tiêu. Đối với những người có hệ tiêu hóa hoạt động kém, trẻ nhỏ, người già hoặc người ốm nên hạn chế gạo nếp.

Đau dạ dày có nên ăn xôi không?

Chính vì công dụng của gạo nếp nhiều như vậy, nên nhiều người tự mặc định ăn xôi sẽ chữa được bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên sự thật thì hoàn toàn không phải thế.

Xôi đậu xanh

Ăn xôi đậu xanh khiến cho người bị bệnh đau dạ dày bị chướng bụng, khó tiêu, ợ chua…

Gạo nếp được nấu thành xôi, và đặc biệt là xôi đậu xanh thì lại không hề tốt cho việc chữa trị dạ dày. Xôi đậu xanh sẽ khiến người bệnh càng đầy bụng, khó tiêu hóa, ợ chua do axit dạ dày tăng. Chính vì vậy, không nên ăn xôi thường xuyên, tuần chỉ nên ăn 1-2 lần, và khi nấu chỉ nên nấu xôi trắng, hoặc có thể chế biến thành các món cháo như cháo gạo nếp táo tàu.

Cháo gạo nếp táo tàu

Cháo gạo nếp táo tàu rất tốt cho dạ dày

Ngoài ra người bị bệnh đau dạ dày cũng có thể sao gừng tươi với gạo nếp rồi ninh lấy nước uống, hoặc xay gạo nếp thành bột, nấu đặc và thêm chút mật ong. Những món ăn này có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm dạ dày, giúp tiêu hóa tốt, giảm buồn nôn, đau bụng và háo nước.

 

 


1800 1125