Bác sĩ trả lời cho câu hỏi đau dạ dày có di truyền không?

Người ta ngày càng quan tâm đến bệnh dạ dày nhiều hơn bởi những hệ lụy nó mang lại ngày càng nặng hơn. Các thông tin về triệu chứng biểu hiện, nguyên nhân, cách chữa trị đều được tìm kiếm rộng rãi. Trong đó, có không ít người tự hỏi rằng liệu bệnh đau dạ dày có di truyền không?

đau dạ dày có di truyền không

Đau dạ dày có di truyền không là câu hỏi của đa số đọc giả

Thực tế, có rất nhiều đọc giả gửi câu hỏi cho bác sĩ về tình trạng bệnh đau dạ dày của người thân trong gia đình và lo ngại đến việc đau dạ dày có di truyền không? Hãy cùng nghe bác sĩ giải đáp cho vấn đề này nhé!

Chứng đau dạ dày có di truyền không?

Một số nghiên cứu trong y học đã chứng minh được rằng có khả năng rất cao để di truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau. Bên dưới là khả năng di truyền tùy thuộc vào đối tượng bệnh nhân.

bệnh dạ dày có thể di truyền

Nghiên cứu cho thấy bệnh dạ dày có thể di truyền sang thế hệ sau

Bệnh đau dạ dày di truyền qua nhiều thế hệ và nam giới thường có nguy cơ cao gấp đôi nữ giới. Và nếu như cả bố và mẹ đều mắc chứng viêm loét dạ dày thì sinh con ra có nguy cơ mắc bệnh tương tự cao hơn và thời điểm phát bệnh cũng sớm hơn những người khác. Độ tuổi thường mắc bệnh dạ dày nhất là 16 đến 40 tuổi, rất hiếm trường hợp khởi phát dưới 15 tuổi (khoảng 5%).

Cũng theo một số thống kê thì người thân trong gia đình có thể di truyền cho thế hệ ruột thịt đến 60% nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày. Cụ thể hơn, những đối tượng này thường được sinh ra với lượng tế bào thành dạ dày nhiều gấp 2 lần so với người bình thường và thường có nhóm máu O (nguy cơ cao hơn nhóm máu khác đến 1,4 lần).

Làm thế nào để phòng ngừa nguy cơ di truyền của bệnh đau dạ dày?

Nếu như đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi bệnh đau dạ dày có di truyền không thì bạn phải ý thức được việc phòng ngừa bệnh một cách tốt nhất.

  • Khám sức khỏe định kỳ, nội soi dạ dày 6 tháng 1 lần để phát hiện các vết loét dạ dày sớm nhất có thể.
  • Bản thân có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nên đối tượng này phải chú ý hơn trong chế độ ăn uống. Hạn chế các loại thực phẩm cay, nóng, nhiều dầu mỡ như chiên, xào, nướng hoặc nước uống có gas, rượu bia và thuốc lá,…
phòng ngừa bệnh đau dạ dày

Quan tâm đến chế độ sinh hoạt nếu như muốn giảm nguy cơ mắc bệnh

  • Ngoài khẩu phần ăn lành mạnh thì giờ giấc ăn uống cũng rất quan trọng, ăn đúng giờ, đủ bữa và tuyệt đối không nên bỏ bữa sáng.
  • Không thức khuya, tránh tình trạng căng thẳng và thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe.

Dù rằng bệnh ung thư dạ dày có di truyền nhưng nguyên nhân chính dẫn đến nó vẫn là chế độ ăn uống, sinh hoạt nên bạn có giảm thiểu được nguy cơ và sống khỏe mạnh mà không lo bệnh nếu như ý thức được những điều này.


1800 1125