Đau bụng quanh rốn – Biểu hiện của vô số bệnh nghiêm trọng

Đau bụng là hiện tượng thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, có thể do rối loạn tiêu hóa, do ăn thức ăn ôi thiu, nghiêm trọng hơn là biểu hiện của các bệnh lý. Vậy đau bụng quanh rốn là triệu chứng của bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin qua phân tích dưới đây.

Chẩn đoán nguyên nhân bệnh qua vị trí đau

  1. Đau ở nửa bụng trên rốn

Đau ở nửa bụng trên rốn, có thể nghĩ tới một số bệnh lý như:

+ Bệnh lý về dạ dày:  Viêm dạ dày cấp và mạn tính, viêm loét hành tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, ung thư dạ dày…

+ Bệnh lý đại tràng: Viêm đại tràng cấp và mạn tính, hội chứng ruột kích thích, ung thư đại tràng, túi thừa đại tràng, lồng đại tràng…

+ Bệnh lý về gan mật: Viêm gan, ung thư gan, áp xe gan, sỏi mật, viêm túi mật cấp và mạn tính, giun chui ống mật,…

+ Các bệnh lý khác như viêm tụy cấp, ung thư tụy, lách to, tắc mạch lách…cũng gây tình trạng đau bụng quanh rốn nửa bụng trên.

đau bụng quanh rốn

Đau bụng quanh rốn là biểu hiện của nhiều bệnh

  1. Đau ở nửa bụng dưới rốn

Tình trạng này có liên quan đến một số bệnh lý như viêm ruột thừa, đám quánh ruột thừa, ung thư đại tràng sigma, ung thư trực tràng… Một số bệnh về hệ tiết niệu như sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, viêm đường tiết niệu.

Ngoài ra, một số bệnh về hệ sinh dục nữ như u nang buồng trứng xoắn, viêm buồng trứng, ung thư buồng trứng, viêm phần phụ, u xơ tử cung, ung thư tử cung… cũng gây đau bụng dưới rốn.

  1. Đau toàn ổ bụng và không xác định rõ vị trí

Một số bệnh toàn thân hoặc tại chỗ như lao màng bụng, viêm phúc mạc, di căn ung thư tới màng bụng, lồng ruột, viêm ruột cấp tính… gây ra tình trạng đau bụng này.

Như vậy, tình trạng đau bụng quanh rốn rất khó để xác định chính xác là do bệnh lý nào gây ra, nếu  bạn gặp phải tình trạng này gây các cơn đau quặn hoặc âm ỉ, đau kèm các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, sốt,… cần sớm đi thăm khám và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sỹ.

Đau bụng quanh rốn do bệnh dạ dày có nguy hiểm không?

Tình trạng đau bụng do bệnh dạ dày thường đau vị trí trên rốn – vùng thượng vị, , thức ăn thừa, thức ăn lên men cư trú trong dạ dày gây đầy hơi, lượng axit dạ dày lớn thường là “thủ phạm” gây ra cơn đau vùng bụng trên. Nếu một người xuyên đau vùng bụng trên, đặc biệt là sau khi ăn 2-3 tiếng thì có thể đã mắc bệnh đau dạ dày.

đau dạ dày

Đau dạ dày là triệu chứng không thể chủ quan

Theo các bác sỹ, bệnh nhân chớ coi nhẹ chứng đau dạ dày mới chớm bởi cũng như các bệnh lý khác nếu không phát hiện và tích cực chữa trị, bệnh đau dạ dày sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như:

+ Viêm đau dạ dày mạn tính

Nếu người bệnh chủ quan hoặc không kiên trì chữa dứt điểm bệnh, đau dạ dày có thể chuyển sang thể viêm mạn tính. Ở một số vị trí đặc biệt như môn vị, bờ cong nhỏ,… thường rất khó hồi phục.

+ Xuất huyết dạ dày

Biểu hiện có thể phát hiện là bụng đau dữ dội, nôn ra máu, đi ngoài phân đen, lúc này nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến hiện tượng mất máu, dễ gây tử vong.

+ Thủng dạ dày

Có sự liên quan mật thiết giữa triệu chứng của bệnh đau dạ dày và thủng dạ dày, bởi nhiều trường hợp đau dạ dày dạng loét ngầm, ít biểu hiện hoặc biểu hiện mơ hồ.

+ Ung thư dạ dày

C ác triệu chứng ung thư thực sự cũng rất khó phân biệt nên đến khi người bệnh đi khám thì đã chuyển sang giai đoạn nặng. Hãy chú ý đến những biểu hiện đau âm ỉ, chướng bụng và buồn nôn, ăn không ngon, thể trạng gầy sút,…

Đó là những dẫn chứng cảnh báo những nguy hiểm khi chúng ta vô tình hoặc cố ý bỏ qua triệu chứng đau bụng quanh rốn do đau dạ dày. Việc thăm khám và lắng nghe lời khuyên từ bác sỹ là điều cần thiết nhất, bên cạnh đó bệnh nhân nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt để cải thiện tình trạng bệnh của mình.

Ngoài ra, sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel cũng là lựa chọn của đông đảo bệnh nhân. Yumangel với tính năng trung hòa acid, tạo lớp màng nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm tổn thương tế bào biểu mô,… chuyên trị các chứng bệnh do tăng tiết acid gây ợ nóng ợ chua, buồn nôn, trào ngược, loét – viêm dạ dày tá tràng nên sau khi sử dụng có thể giảm nhanh tức thì các triệu chứng của bệnh đau dạ dày.


1800 1125