Triệu chứng đau bụng dưới kèm đau lưng ở phụ nữ

Việc chị em phụ nữ bị đau bụng dưới kèm đau lưng là triệu chứng rất thường gặp. Tuy nhiên, nó có thể chỉ là dấu hiệu khó tránh của chu kỳ kinh nguyệt nhưng cũng có thể là bệnh lý nghiêm trọng. Hãy cùng điểm qua những nguyên nhân gây là triệu chứng này nhé.

đau bụng dưới kèm đau lưng

Đau bụng dưới kèm đau lưng có thể do nhiều nguyên nhân sâu xa

Kinh nguyệt

Tùy theo cơ địa mà mỗi người phụ nữ có sự phản ứng với chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Có người thì hoàn toàn không bị ảnh hưởng nhưng có người bị đau đến mức phải nằm một chỗ. Và thông thường họ sẽ bị đau bụng dưới kèm đau lưng và gây ra cảm giác khó chịu. Cơn đau có thể lan xuống vùng đùi, tay chân cũng nhức mỏi và sẽ giảm dần khi nghỉ ngơi.

Buồng trứng có vấn đề

u nang buồn trứng gây đau bụng dưới

U nang buồn trứng cũng gây đau bụng dưới

Khi buồn trứng bị u nang cũng sẽ gây ra triệu chứng đau bụng dưới kèm đau lưng. Cơn đau này có thể ít hoặc nhiều tùy thuộc vào mức độ bệnh cũng như kích thước của khối u. Ngoài ra, những khối u này còn khiến người bệnh mệt mỏi, chướng bụng hay đau nhói bụng lúc di chuyển

Tình trạng viêm nhiễm âm đạo

Chị em phụ nữ đừng chủ quan với những trường hợp viêm nhiễm âm đạo. Bất cứ phụ nữ nào đều ít nhất một lần mắc bệnh nhưng thường chủ quan nên không phát hiện sớm. Nếu không chữa trị và để kéo dài thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản sau này. Viêm nhiễm âm đạo có những triệu chứng như ngứa vùng kín, âm đạo có mùi khó chịu hoặc ra nhiều khí hư. Ngoài ra khi bị viêm âm đạo thì chị em phụ nữ còn bị đau bụng dưới kèm đau lưng.

Viêm cổ tử cung

viêm nhiễm âm đạo gây đau bụng dưới

Phần lớn đau bụng dưới là do bệnh phụ khoa gây nên

Cũng như bệnh viêm nhiễm âm đạo, viêm cổ tử cung sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nếu như chủ quan. Bệnh lý này thường do các tác nhân như nấm hay ký sinh trùng gây ra. Ngoài triệu chứng đau bụng dưới kèm đau lưng thì người bệnh còn cảm thấy đau khi quan hệ và giảm ham muốn tình dục. Viêm cổ tử cung có thể lây lan sang những bộ phận khác của bộ phận sinh dục nên cần phải chữa trị nhanh chóng ngay khi phát hiện.

Viêm nhiễm tiểu khung

Đây là bệnh lý ở bộ phận phía trên của đường sinh sản và thường do vi khuẩn gây nên. Khi mắc bệnh, người phụ nữ sẽ bị đau khi quan hệ, rối loạn kinh nguyệt, tiểu buốt, âm đạo tiết dịch hôi và không tránh khỏi tình trạng đau bụng dưới kèm đau lưng. Viêm nhiễm vùng tiểu khung là nguyên nhân hàng đầu gây hiếm muộn nhưng thường ít khi được phát hiện sớm vì tâm lý e ngại của chị em phụ nữ.

Mang thai ngoài dạ con

Hay còn gọi là có con ngoài tử cung, hiện tượng này có thể khiến thai phụ đau bụng dưới kèm đau lưng liên tục. Chính vì vòi trứng bị bào thai làm căng giãn quá mức nên sẽ gây ra cơn đau ở bụng dưới. Và đồng thời cơn đau sẽ tăng lên dữ dội về sau. Thông thường hiện tượng này sẽ được phát hiện nếu thai phụ được siêu âm.


1800 1125