Đau bụng đi ngoài buồn nôn là dấu hiệu của nhiều bệnh

Không nhiều người cho rằng đau bụng đi ngoài buồn nôn là bệnh mà nghĩ chỉ là một triệu chứng có thể do rối loạn tiêu hóa gây ra. Tuy nhiên theo thống kê 8/10 trường hợp bệnh nhân nhập viện có biểu hiện này là do biến chứng của bệnh lý.

Đau bụng đi ngoài buồn nôn là bệnh gì?

Có rất nhiều nguyên nhân giải thích cho việc xuất hiện các triệu chứng đau bụng đi ngoài buồn nôn, tuy nhiên xét trên góc độ số đông thì những căn bệnh và yếu tố sau đây là “thủ phạm” điển hình nhất:

+ Tiêu chảy

Tất cả những trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy hoặc tiêu chảy cấp có triệu chứng đau bụng buồn nôn đi ngoài đặc biệt ở người bị tiêu chảy việc đi ngoài diễn ra thường xuyên, các cơn buồn nôn đau bụng có thể xuất hiện đồng thời ở cả 3 thời điểm trước, trong và sau khi đi ngoài.

đau bụng đi ngoài buồn nôn

Dấu hiệu bệnh tiêu chảy

+ Đau bụng đi ngoài buồn nôn do ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thức ăn là tình trạng bị nhiễm độc từ các loại thực phẩm. Khi có biểu hiện ngộ độc thức ăn bệnh nhân thường cảm thấy đau đầu chóng mặt. Tuy nhiên ngay sau đó là những cơn đau bụng buồn nôn xuất hiện.

Với những người bị ngộ độc thức ăn thì tình trạng đau bụng đi ngoài buồn nôn xảy ra liên tục do các độc tố trong thực phẩm gây ra các phản ứng hóa học ở dạ dày gây rối loạn tiêu hóa, xung đột các chất với nhau.

+ Viêm loét dạ dày

Khác với những bệnh dạ dày khác thường chỉ có triệu chứng là đau bụng và buồn nôn thì viêm loét dạ dày có thể gây ra tình trạng đau bụng đi ngoài buồn nôn trong suốt thời gian bị bệnh nếu không được điều trị.

Chính tình trạng bị loét dẫn đến chảy máu dạ dày, một phần máu chảy ra được tiêu hóa trực tiếp dẫn đến tình trạng đi ngoài kèm theo triệu chứng đau bụng và buồn nôn đặc trưng.

Viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày gây đau bụng, buồn nôn

+ Đau bụng buồn nôn đi ngoài do bệnh đại tràng

Những bệnh về đại tràng như viêm trực tràng, viêm đại tràng, viêm manh tràng… hoàn toàn có thể gây ra các triệu chứng đau bụng đi ngoài buồn nôn xuất hiện đồng thời hoặc riêng lẻ.

Toàn bộ đại tràng đóng một vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, chính vì vậy khi đại tràng bị viêm thường sẽ giống như dạ dày gây ra các cơn đau bụng và buồn nôn phổ biến.

+ Đau bụng nôn nhiều có thể bị ung thư

Rất nhiều trường hợp bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu có biểu hiện là đau bụng và buồn nôn kéo dài. Tình trạng đau bụng buồn nôn này xảy ra nhiều lần với cường độ càng ngày càng nặng và tần suất dày hơn.

Khi tình trạng ung thư ngày càng phát triển những triệu chứng buồn nôn sẽ giảm dần mà thay vào đó là các cơn đau bụng sẽ dữ dội hơn, đau quặn thắt.

Hiện tượng đau bụng đi ngoài buồn nôn khá phổ biến, đặc trưng cho nhiều bệnh và các triệu chứng rối loạn khác nhau, chính vì vậy khi gặp phải tình trạng này kèm không nên tùy tiện chẩn đoán và tự ý mua thuốc về điều trị mà cần phải tiến hành thăm khám và theo dõi để biết được nguyên nhân mới có thể điều trị đúng bệnh.

Nếu người bệnh bị đau bụng, buồn nôn do bệnh viêm loét dạ dày gây ra có thể sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để giảm nhanh triệu chứng này.


1800 1125