Nguyên nhân của triệu chứng đau bụng âm ỉ không dứt?

Đừng nên xem thường triệu chứng đau bụng âm ỉ không dứt vì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh nguy hiểm.

đau bụng âm ỉ không dứt

Đau bụng âm ỉ không dứt, chớ nên xem thường

 

Gần đây, có một đọc giả ở Bình Dương chia sẻ rằng mình bị chứng đau bụng âm ỉ không dứt trong nhiều ngày liền. Vì nghĩ đó là triệu chứng bình thường nên cầm cự suốt mấy ngày. Tuy nhiên, khi đến mức không chịu được phải đi cấp cứu thì phát hiện vết loét ác tính ở bao tử. Chính vì vậy mọi người cẩn phải lưu tâm đến triệu chứng này nhiều hơn.

Nguyên nhân đau bụng âm ỉ không dứt?

Theo bác sĩ chuyên khoa thì đây là triệu chứng của một số căn bệnh tiềm ẩn và khá nguy hiểm ở đường tiêu hóa. Những người mắc bệnh ung thư đại tràng, ung thư dạ dày hay ung thư tuyến tụy đều có dấu biệu đau bụng âm ỉ không dứt. Đặc biệt, ung thư tuyến tụy còn gây ra chứng đau lưng ở người mắc bệnh. Ngoài ra, đau bụng âm ỉ không dứt còn có thể do ung thư gan. Do đó, khi nhận thấy triệu chứng này kéo dài hơn 1 ngày không dứt thì phải đến bệnh viện để nội soi ngay lập tức và tìm ra nguyên nhân chính xác.

nguyên nhân đau bụng âm ỉ không dứt

Đau bụng âm ỉ không dứt có thể do một số bệnh tiêu hóa nguy hiểm

Thế nhưng cũng cần phải biết rằng ngoài ung thư thì một số tác nhân khác cũng gây ra chứng đau bụng âm ỉ. Chẳng hạn như stress hay đau dạ dày cấp tính. Với những trường hợp trên thì chỉ cần nghỉ ngơi, thư giãn là triệu chứng sẽ thuyên giảm nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ bị đau dạ dày thì nên đi khám và điều trị dứt điểm sớm.

Một số cách phòng tránh triệu chứng đau bụng âm ỉ không dứt

  • Ăn nhiều trái cây: Chất xơ trong trái cây chính là thứ giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt. Nó hạn chế viêm loét dạ dày cũng như bài tiết nhanh những chất thải ra ngoài. Tuy nhiên cần lưu ý những loại trái cây nhiều acid (tính chua) vì chúng có thể bào mòn niêm mạc dạ dày gây nhiễm khuẩn và tiêu chảy.
  • Hạn chế thức ăn nướng, hun khói: Những thực phẩm chế biến theo cách trên cũng được cho là nguyên nhân gây ra chứng đau bụng âm ỉ. Ngoài ra, phần cháy khét khi nướng hoặc hun khói là tiền đề dẫn đến ung thư sau này.
  • Tránh xa nguồn lây nhiễm Hp: Phần lớn bệnh tiêu hóa là do vi khuẩn Hp gây ra cho nên phòng tránh nó cũng là cách phòng chóng viêm loét dạ dày hay thậm chí là ung thư dạ dày.
  • Hạn chế rượu, bia và các chất kích thích.
  • Điều trị thiếu máu ác tính: Căn bệnh này cũng gây ra chứng đau bụng âm ỉ kéo dài ở nhiều người. Chính vì thế mà phải xét nghiệm và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

1800 1125