Khoa học chứng minh đàn ông dễ ung thư dạ dày hơn phụ nữ

Nguyên nhân chính khiến đàn ông dễ ung thư dạ dày hơn phụ nữ là do nội tiết tố có trong cơ thể!

đàn ông dễ ung thư dạ dày hơn phụ nữ

Đàn ông dễ ung thư dạ dày hơn phụ nữ, nguyên nhân không đơn giản như bạn nghĩ

Đã có không ít thống kê cho thấy rằng một số dạng ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày thường phổ biến hơn ở nam giới. Nhiều nguyên nhân được đưa ra để giải thích cho tình trạng này chẳng hạn như nam giới uống rượu bia, hút thuốc nhiều,… Tuy nhiên, dạo gần đây nhiều nghiên cứu khác cho thấy sự chênh lệch tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày giữa nam giới và nữ giới là nằm ở vấn đề sinh học.

Cụ thể, một nghiên cứu của trường đại học Massachusetts đã chỉ ra nội tiết tố Estrogen có thể bảo vệ cơ thể trước những tế bào ung thư. Và tất nhiên, nó làm giảm tỷ lệ ung thư dạ dày do vi khuẩn Hp ở nữ giới xuống thấp hơn so với nam giới. Điều này mở ra cho các nhà khoa học một cánh cửa mới trong việc tìm ra phương pháp điều trị ung thư dạ dày ở người.

tỷ lệ đàn ông ung thư dạ dày cao hơn

Tỷ lệ đàn ông ung thư dạ dày cao hơn phụ nữ là do không có nội tiết tố estrogen

Họ đã bắt tay vào một nghiên cứu phương pháp điều trị ung thư dạ dày bắt chước cơ chế tác động của hormone estrogen đến các tế bào ung thư.  Tiến sỹ Alexander Sheh cho biết nếu như tìm ra được nguyên lý tác động cụ thể thì có thể chữa trị ung thư một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, nghiên cứu này còn cho thấy những đối tượng phụ nữ chậm mãn kinh hoặc sinh nở nhiều lần sẽ có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn những phụ nữ khác. Ngoài ra, phụ nữ dùng các loại thuốc như Tamoxifen – ức chế hoạt động của nội tiết tố estrogen thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày hơn. Do đó có thể khẳng định estrogen chính là chìa khóa giúp người phụ nữ chống lại ung thư dạ dày.

chuột bạch

Các nhà khoa học đã thử nghiệm trên chuột bạch và rút ra kết luận

Để minh chứng thêm cho nhận định trên, các nhà khoa học tiến hành thử nghiệm trên chuột bạch. Ban đầu họ cắt bỏ tử cung ở chuột cái thì nó mất hoàn toàn khả năng chống bệnh ung thư dạ dày vì cơ thể không thể tiết ra estrogen nữa. Tiếp đến, họ thử nghiệm tiêm estrogen vào chuột đực ngay sau khi sinh thì chuột đực lại có thể phòng chống bệnh ung thư dạ dày tốt hơn.

Hy vọng với phát hiện mang tính cách mạng này thì y học sẽ sớm tìm ra phương pháp chữa trị và phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày ở cả 2 phái. Dù nghiên cứu cho thấy đàn ông dễ ung thư dạ dày hơn phụ nữ là bởi vì nội tiết tố estrogen nhưng không được lơ là những nguyên nhân khác như rượu, bia, lối sống không lành mạnh,…


1800 1125