Bệnh đau dạ dày có nên ăn bưởi hay không?

Như ai cũng biết rằng đau dạ dày hay viêm dạ dày có nguyên nhân chính là do chế động ăn uống không lành mạnh. Thường xuyên nạp vào cơ thể những loại thực phẩm bào mòn niêm mạc dạ dày mới dẫn đến tình trạng viêm loét. Vậy bưởi có vị chua và cũng có tính bào mòn thì người đau dạ dày có nên ăn bưởi hay không, nó có hại dạ dày hay không?

đau dạ dày có nên ăn bưởi

Bưởi tốt hay hại dạ dày?

Một đọc giả ở Hà Nội gửi cho chuyên gia câu hỏi tương tự thế này: “Tôi đã 40 tuổi và có tiền sử đau dạ dày. Hiện tại, tôi đã đỡ bệnh do dùng thuốc tây và thuốc đông y. Tôi cũng biết đau dạ dày có hết hay không là do chế độ ăn uống. Tôi nghe mọi người nói rằng ăn bưởi không tốt cho dạ dày vì tính chua và làm tăng tiết acid trong dạ dày. Vì vậy tôi muốn hỏi bị bệnh đau dạ dày có nên ăn bưởi hay không?”.

nguyên nhân trào ngược dạ dày

Vẫn chưa có nghiên cứu tây y nào khẳng định điều này

Và chuyên gia đã giải đáp câu hỏi của đọc giả này. Hiện tại, vẫn chưa có một chứng cứ khoa học nào làm rõ việc bưởi giúp chữa bệnh đau dạ dày hay việc người bị đau dạ dày có nên ăn bưởi hay không? Thế nhưng, về mặt đông y thì bưởi được xem là có tác dụng khá tốt trong chữa bệnh đau dạ dày. Nếu hỏi bác sĩ đông y rằng người đau dạ dày có nên ăn bưởi hay không thì câu trả lời sẽ là có.

Nước ép bưởi tốt cho sức khỏe, có tác dụng giảm cân, và là thức uống tráng miệng khá ngon. Ngoài ra, tất cả các bộ phận của trái bưởi đều có thể trở thành những vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.

bưởi là bài thuốc chữa nhiều bệnh

Bưởi là bài thuốc chữa nhiều bệnh

Vỏ bưởi

Vỏ bưởi khi còn xanh hoặc vàng lúc chín đều có vị đắng, cay the và lẫn chút vị ngọt. Vỏ bưởi được dùng trong nhiều món ăn như gỏi hoặc chè. Thế nhưng bạn có biết vò bưởi còn giúp long đờm, chướng bụng hay cảm giác nôn mửa khi bị viêm dạ dày?

Hoa bưởi

Ngoài vỏ bưởi thì hoa bưởi cũng có vị đắng, cay. Nó có thể chữa phong hàn, tiêu đờm, chứng kho khan, khó tiêu,…

Hạt bưởi

Theo chuyên gia đông y thì hạt bưởi có nhiều chất nhầy nên có thể giúp làm giảm triệu chứng viêm loét dạ dày.

Dù là phương pháp dân gian nào cũng vậy, bưởi có tác dụng tốt với dạ dày nhưng không thể chữa tận gốc bệnh. Nếu trình trạng bệnh nặng cần đến bác sĩ để thăm khám và chữa trị theo hướng dẫn.

Tìm hiểu thêm những phương pháp chữa đau dạ dày:


1800 1125