Tìm hiểu qua những con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp

Hp là thủ phạm hàng đầu gây ra chứng viêm loét dạ dày hay thậm chí là ung thư dạ dày. Do đó để đề phòng chúng thì bạn phải nắm rõ những con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp.

con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp

Đôi khi người bệnh không ý thức được những con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp lây nhiễm qua đường nào?

Theo các chuyên gia, Hp sinh sống trong khoang miệng và nước bọt nên dễ dàng lây nhiễm trực tiếp từ người này sang người khác. Ở người lớn, vi khuẩn Hp dễ truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh thông qua tiếp xúc môi khi hôn, dùng chung dụng cụ cá nhân như ly tách, bàn chải và chén, muỗng, đũa. Với trẻ nhỏ thì có thể bị nhiễm Hp từ người lớn thông qua việc mớm thức ăn,…

Con đường trung gian qua thức ăn: Ngoài cư ngụ ở khoang miệng của người bệnh thì Hp còn có mặt ở khoang bụng, khoang ruột và cả trong chất thải. Chính vì thế nó có thể lây nhiễm nếu như người chưa bệnh tiếp xúc với phân của người bệnh. Hoặc thói quen dùng phân tưới cây, rau, quả, sau đó ăn sống trực tiếp cũng là con đường lây nhiễm Hp phổ biến nhất. Ruồi, gián cũng là vật thể trung gian mang vi khuẩn Hp từ phân sang người khỏe mạnh.

lây nhiễm Hp thông qua đường ăn

Ăn uống chung là con đường lây nhiễm Hp dễ nhất

Thông qua nội soi dạ dày: Dù biết rằng hiếm khi xảy ra nhưng cũng cần lứu ý con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp này. Thông thường dụng cụ nội sôi dạ dày sẽ được sát trùng kỹ sau khi thực hiện nội soi cho 1 bệnh nhân. Tuy nhiên cũng có trường hợp mà các chuyên viên sơ suất khiến dụng cụ vẫn còn chứa vi khuẩn Hp và lây nhiễm cho bệnh nhân kế tiếp.

Phòng ngừa khi nắm rõ các con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp

Dựa vào những lưu ý trên mà bạn có thể rút ra cho mình những cách để tránh xa loại vi khuẩn cực kỳ nguy hại cho dạ dày này:

Tuyệt đối không dùng chung đồ cá nhân từ bàn chải, khăn tắm, chén, muỗng với những người đang hoặc đã nhiễm Hp.

Hạn chế ăn vặt ở lề đường quán xá vì vệ sinh không đảm bảo làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày kèm vi khuẩn Hp.

lây nhiễm Hp qua dụng cụ cá nhân

Dùng chung dụng cụ cá nhân khiến nguy cơ lây nhiễm khó kiểm soát

Bảo quản kỹ thức ăn bằng nấp đậy để tránh ruồi, gián có thể mang mầm bệnh vào thức ăn. Hâm nóng thức ăn trước khi dùng và tốt nhất là ăn trong ngay, tránh để sang hôm sau.

Không hôn môi với người lớn hay trẻ nhỏ nếu như nghi ngờ nhiễm Hp hoặc có tiền sử nhiễm Hp. Vì Hp có thể tái phát bất cứ lúc nào nếu như đã từng nhiễm trước đó.

Không ăn các thực phẩm sống như rau, quả mà chưa được làm sạch kỹ, tiết canh, gỏi cá sống cũng những món nên tránh xa.

Tuy nhiên cần phải nắm rõ thêm 1 điều rằng bị lây nhiễm Hp nhưng không có nghĩa là Hp sẽ gây bệnh. Bởi thực tế, nếu cơ thể khỏe mạnh thì Hp chỉ là một loại vi khuẩn cư ngụ trên đường ruột như các vi khuẩn khác. Do đó, cần thiết phải có chế độ ăn uống khoa học để tăng sức đề kháng cho cơ thể và làm giảm nguy cơ Hp gây bệnh xuống mức thấp nhất có thể.


1800 1125