Có thể bạn chưa biết nguyên nhân bị loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng tình trạng lớp niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng bị xung huyết, có loét. Bệnh này ngày một phổ biến hơn và có thể xuất hiện ở bất cứ ai. Vậy đâu là nguyên nhân bị loét dạ dày tá tràng?

Nguyên nhân bị loét dạ dày tá tràng thường gặp nhất

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là do mất cân bằng giữa hai nhóm: yếu tố phá hủy niêm mạc và yếu tố bảo vệ. Dưới đây là những nguyên nhân tác động trực tiếp làm mất cân bằng 2 yếu tố trên dẫn tới bệnh viêm loét dạ dày:

  1. Căng thẳng thần kinh

Những người thường xuyên bị căng thẳng thần kinh sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày cao hơn. Khi bị căng thẳng sẽ làm tăng các yếu tố tấn công niêm mạc dạ dày, làm cho acid HCl tăng cao, làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

  1. Chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn uống ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là đối với dạ dày. Thói quen vừa ăn vừa xem tivi, chơi điện thoại, thường xuyên ăn đêm, ăn quá no hoặc quá đói sẽ làm cho dạ dày làm việc quá sức, gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

nguyên nhân bị loét dạ dày tá tràng

Có rất nhiều nguyên nhân gây loét dạ dày tá tràng

  1. Sử dụng nhiều thuốc kháng viêm không chứa Steroid

Khi sử dụng nhiều thuốc kháng viêm không chứa Steroid kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ viêm dạ dày cấp tính hoặc mạn tính, loại thuốc này thường có trong các loại thuốc giảm đau,  gây hại cho dạ dày và cũng là nguyên nhân bị loét dạ dày tá tràng ở nhiều người.

  1. Rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

Chất nicotin trong thuốc lá gây kích thích cơ thể tiết ra nhiều cortisol – tác nhân làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng. Các đồ uống có cồn như bia, rượu… tác động ức chế sự tạo thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

  1. Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP)

Loại vi khuẩn này sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ chui vào lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, tiết ra một số chất làm kích thích dạ dày tiết ra acid nhiều hơn mức bình thường, các loại acid dư thừa gây ra tổn thương cho lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, gây ra bệnh viêm loét dạ dày. Vi khuẩn Hp còn có khả năng lây truyền từ người này sang người kia do dùng chung dụng cụ ăn uống sinh hoạt.

  1. Yếu tố thể tạng

Người có nhóm máu O có tần suất bị bệnh cao hơn các nhóm máu khác, điều này có lẽ liên quan đến sự ưu tiên kết hợp giữa nhóm máu O và HP, nguyên nhân bị loét dạ dày tá tràng ở nhóm này tương đối cao.

Phải làm thế nào để khắc phục tình trạng bệnh?

Đối với các bệnh nhân loét dạ dày tá tràng chế độ ăn rất  quan trọng và góp phần làm nên kết quả điều trị.

Cần tránh ăn các thức ăn, đồ uống kích thích như bia rượu, các chất gia vị (như ớt, hạt tiêu…), các chất có nhiều chất chua (dấm, chanh…), không hút thuốc lá, thuốc lào.

nguyên nhân bị loét dạ dày tá tràng

Rượu bia, thuốc lá khiến bệnh nghiêm trọng hơn

Ngoài ra bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng cần có chế độ làm việc hợp lý, tránh gắng sức, tránh căng thẳng thần kinh, tránh stress tâm lý.

Đặc biệt khi có các biểu hiện đau bụng từng cơn vào lúc đói hoặc vào ban đêm hoặc có cảm giác nóng rát vùng thượng vị (vùng bụng trên, ngay dưới ức), ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa… cần đến cơ sở y tế để khám, chẩn đoán và điều trị.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để kiểm soát và đẩy lùi các triệu chứng bệnh. Yumangel có khả năng trung hòa axit, bảo vệ niêm mạc dạ dày, được dùng trong các trường hợp người bị viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, bệnh do tăng tiết acid gây các triệu chứng nóng rát, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu….

Người thường xuyên uống rượu bia, đồ uống có chất kích thích như cà phê, chè mạn, làm việc căng thẳng…. Cũng nên dùng thuốc dạ dày chữ Y và ngưng sử dụng các chất đó để khắc phục tình trạng bệnh.

Có thể thấy, nguyên nhân bị loét dạ dày tá tràng chủ yếu đến từ các thói quen ăn uống và sinh hoạt không tốt do đó hãy bắt đầu điều chỉnh những thói quen ấy ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe.


1800 1125