CHUYÊN MỤC SỐNG VUI KHỎE SỐ 3

Mc:

#  Mạnh Thắng Và Diễm Hương rất vui được trò chuyện cùng quý vị trong chuyên mục Gia đình vui khỏe. Thưa quý vị và các bạn, trong số nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày, người ta thường nhắc tới vi khuẩn HP. Nguy hiểm hơn, nếu đau dạ dầy do vi khuẩn HP không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến ung thư dạ dầy.

#  Một thính giả nữ gửi câu hỏi tới chương trình như sau:   Cháu mới đi khám cháu, bác sĩ kết luận cháu bị viêm dạ dày do vi khuẩn HP. Cháu rất lo lắng, nghe nói bệnh này rất dễ tái phát. Vậy BS cho cháu hỏi bệnh dạ dày có thể chữa khỏi được không? Sau đây, GS Nguyễn Khánh Trạch giải đáp câu hỏi này. Mời quý vị và các bạn cùng nghe

benh-dau-da-day

Băng GS Trạch số 8 ( trong Phần 6)

# Theo GS Nguyễn Khánh Trạch, thì đúng là vi khuẩn HP gây ra bệnh đau dạ dầy, nhưng không phải ai bị nhiễm vi khuẩn HP cũng bị đau dạ dầy. Mà việc xác định bệnh đau dạ dầy do nguyên nhân là vi khuẩn HP hay các nguyên nhân khác cũng không dễ dàng. Do đó trong trường hợp này, nếu bạn uống thuốc do bác sĩ kê đơn đối với bệnh đau dạ dày do vi khuẩn HP mà bệnh không thuyên giảm thì cần khám và xác định lại nguyên nhân gây bệnh để điều trị dứt điểm.

SLOGUN

# Để giảm sự khó chịu do các cơn đau dạ dầy gây ra, quý vị có thể uống   Yumangel – hay còn gọi là thuốc dạ dày chữ Y với liều lượng như sau: Người lớn uống 1 gói/ lần, 2-4 lần/ngày, uống sau khi ăn 1-2 tiếng và trước khi đi ngủ hoặc ngay khi đang đau. Trẻ em từ 6-12 tuổi dùng nửa liều so với người lớn.

# Yumangel – thuốc dạ dày chữ “Y” là loại thuốc có tác dụng kháng acid, cải thiện các chứng bệnh như loét dạ dày, loét tá tràng; viêm dạ dày; các chứng bệnh do tăng tiết acid ( như ợ nóng, buồn nôn, nôn, đau dạ dày, ợ hơi, ợ chua; bệnh trào ngược thực quản.

#    Yumangel  sẽ tạo ra một lớp màng nhầy tương tự như lớp chất nhày trên bề mặt niêm mạc dạ dày, bởi vậy nó có tác dụng bảo vệ tính toàn vẹn của lớp chất nhầy, giảm sự tổn thương vào các tế bào biểu mô. Mặt khác, Yumangel hấp thụ và làm mất hoạt tính của acid mật, khi chất này trào ngược vào dạ dày và có thể làm cho các rối loạn về dạ dày ruột trở nên trầm trọng hơn. Đồng thời nó cũng làm giảm hoạt động của pepsin. Nó cũng có tác dụng loại bỏ gốc tự do, yếu tố gây phá huỷ lớp chất nhầy niêm mạc dạ dày.

# Bên cạnh đó, các bạn luôn phải chú ý ăn uống thận trọng.  Tránh uổng rượu bia, café, tránh hút thuốc lá, không ăn quá no, quá nhanh, không ăn quá muộn,  nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, ăn những đồ dễ tiêu hóa.

# Tới đây chúng tôi xin tạm dừng chuyên mục, hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong chương trình lần sau. Quý vị có thắc mắc về bệnh dạ dày hãy gọi tới số 1800 1125 hoặc gửi thư về chuyên mục Sống vui khỏe, tầng 8, 58 Quán sứ, Hà nội. Tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn.

QC Yumangel

 

 


1800 1125