Chứng trào ngược dạ dày thực quản điều trị như thế nào?

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, hầu hết người bệnh lại không nhận biết sớm hoặc chủ quan xem nhẹ khiến nó trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sức khỏe.

Hội chứng trào ngược dạ dày

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là cơ chế dịch dạ dày trào thành từng đợt thường xuyên lên thực quản. Các thành phần có trong dịch vị như HCL, dịch mật, pepsine… gây kích thích và tổn thương niêm mạc thực quản. Tuy có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng lại dễ bị người bệnh chủ quan, xem nhẹ. Chính vì thế, hơn 80% trường hợp phát hiện khi bệnh đã bước sang giai đoạn nặng.

Dấu hiệu nhận biết trào ngược dạ dày thực quản

Hội chứng trào ngược dạ dày thường có các biểu hiện như sau:

+ Khó nuốt: Một số trường hợp chỉ khó nuốt với đồ uống, chất lỏng nhưng nhiều trường hợp khác lại thật sự gặp khó khăn trong việc nuốt các chất đặc.

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản gây khó nuốt

+ Ợ nóng/ợ chua: Dịch vị dạ dày trào ngược lên thực quản chính là thủ phạm gây ra hiện tượng này. Acid và dịch mật trong dạ dày gây kích thích lên thực quản gây nóng rát từ thượng vị lan lên vùng phía sau xương ức. Thông thường, chứng ợ nóng/ợ chua sẽ  xuất hiện sau bữa ăn hoặc khi bệnh nhân cúi gập người về phía trước.

Ngoài hai dấu hiệu điển hình này, một số trường hợp còn bị khó thở, đau thượng vị, buồn nôn hoặc có dấu hiệu như ho về đêm do tư thế nằm khi mắc phải hội chứng trào ngược dịch vị dạ dày.

Biến chứng khôn lường khi bị trào ngược dạ dày thực quản

Hội chứng trào ngược dạ dày có thể gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Trong đó, hầu hết bệnh nhân gặp phải tình trạng hẹp, viêm loét vùng thực quản. Nghiêm trọng nhất, bệnh nhân có thể bị ung thư thực quản nếu không được phát hiện và chữa trị đúng phương pháp.

Bên cạnh đó, một số ít trường hợp có thể bị viêm xoang, viêm mũi, viêm phổi, viêm thanh quản do dịch acid bị hít vào đường thở.

trào ngược

Biến chứng khôn lường khi bị trào ngược

Cách điều trị chứng trào ngược dạ dày

Để điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản, có thể sử dụng 2 phương pháp đó là điều trị nội khoa và phẫu thuật.

+ Đối với điều trị nội khoa: Các bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị bằng các loại thuốc có khả năng trung hòa acid, ức chế cơ thể bơm proton. Những thuốc này có khả năng giảm triệu chứng cũng như tình trạng viêm loét tại thực quản. Cùng với đó, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của bệnh nhân cũng được điều chỉnh để không ảnh hưởng tới quá trình chữa trị mà còn hỗ trợ khắc phục bệnh.

+ Với những trường hợp điều trị nội khoa nhưng không đạt kết quả tốt, bác sĩ sẽ chỉ định sang phương pháp phẫu thuật.

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản bị ảnh hưởng nhiều từ chế độ ăn uống. Do đó, nếu muốn phòng tránh bệnh này, cần có chế độ  ăn uống khoa học và điều độ hơn. Đặc biệt, người bị trào ngược thực quản nên tránh xa thuốc lá và các loại đồ uống có cồn hay chất kích thích, không ăn quá no hay quá nhiều vào bữa tối.

Bên cạnh đó bệnh nhân có thể sử dụng biệt dược Yumangel. Thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel có khả năng trung hòa acid, bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn chặn tình trạng tăng tiết acid nhờ đó có thể để kiểm soát hiệu quả triệu chứng trào ngược.


1800 1125