Chứng nghiện rượu và hậu quả của nó

Hãy bảo vệ dạ dày của bạn là chuyên đề tư vấn kiến thức để bảo vệ, phòng tránh, điều trị bệnh dạ dày, được phát sóng trên chương trình FM Sức khỏe – VOV Giao thông

MC1:

(MC1) rất vui được gặp lại quí vị thính giả trong chuyên mục “Hãy bảo vệ dạ dày của bạn”!

Quí vị thính giả thân mến,

Người xưa thường nói “nam vô tửu như kỳ vô phong”, đàn ông không uống rượu bia như lá cờ không có gió để bay phất phới và từ trước đến này những cuộc vui thường phải có bia rượu để thêm nhiều ý vị, đặc biệt là nam giới. Nhưng nếu vui quá đà, ngày nào cũng vui, cũng có rượu bia vào cơ thể lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng nghiện rượu mãn tính. Một người được coi là nghiện rượu khi uống với một lượng nhỏ rượu nhưng đều đặn mỗi ngày. Tuy nhiên, những người mang chứng bệnh này thường không ý thức được tính nghiêm trọng của chứng bệnh.

Nội dung:

MC2:

Hiện nay, rượu được biết đến như một vấn đề nan giải trong xã hội hiện đại.  Rượu tác động đến thần kinh trung ương, ảnh hưởng mạnh đến tâm tính, sự phán đoán, cử chỉ, tính tập trung và ý thức của người sử dụng. Với số lượng vừa phải rượu đem lại cho người uống cảm giác khoan khoái, dễ chịu, vui vẻ, giải khuây, giúp quên đi những khó khăn, nhọc nhằn trong cuộc sống. Tại sao rượu lại gây ra những cảm giác trên và cơ chế tác động của loại thức uống này như thế nào, chúng ta hãy nghe lí giải từ BS Lý Trần Tình – Giám đốc BV Tâm thần nhé:

Băng: Chung nghien ruou va hau qua cua no

MC1:

Thưa quí vị,

Nhưng nếu chúng ta uống rượu lượng nhiều và đều đặn mỗi ngày trong thời gian dài sẽ dẫn đến chứng nghiện rượu. Những người nghiện rượu hoàn toàn bị phụ thuộc vào những loại đồ uống. Họ cảm thấy rằng cần phải uống, gần giống như mọi người khác thấy cần phải ăn vậy. Và một khi họ bắt đầu uống, họ không thể dừng lại. Cơ thể của những người nghiện rượu hình thành nên cơ chế chống chịu lại cồn, và họ càng ngày càng cần nhiều cồn hơn vào cơ thể để đem lại cảm giác khoan khoái dễ chịu, tránh né cảm giác khó chịu. Còn một khi họ cố ngừng hoặc cắt giảm lượng uống, họ sẽ trải qua một loạt “triệu chứng cai nghiện”: như đổ mồ hôi, buồn nôn, run rẩy, lo âu, mê sảng.

MC2:

Chứng cai rượu cấp xảy ra khi người nghiện rượu đột ngột ngừng uống rượu vì một nguyên nhân nào đó như sau chấn thương phải phẫu thuật, stress, mắc các bệnh nhiễm khuẩn: viêm họng đỏ, viêm phổi… với các biểu hiện đa đạng, khác nhau từ nhẹ tới nặng. Triệu chứng hay gặp nhất là run tay, ẩm gan bàn tay xuất hiện từ 6 – 24 giờ sau khi ngừng uống rượu, lo lắng mất ngủ, rối loạn trí nhớ, mất cảm giác về không gian và thời gian, rối loạn thính giác, thị giác, đau toàn bộ đầu, rối loạn định hướng.

MC1:

Các biểu hiện khác mà người nghiện rượu có thể gặp phải như nhịp tim nhanh, huyết áp tăng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Sau đó bệnh nhân xuất hiện cơn co giật toàn thân, có thể xảy ra 1-2 cơn, thời điểm xuất hiện cơn co giật 6 – 48 giờ sau khi ngừng uống rượu. Nếu bệnh nhân uống rượu càng lâu năm thì nguy cơ xảy ra cơn co giật càng tăng. Vì các biểu hiện trên mà hội chứng cai rượu cấp có thể dẫn tới các rối loạn nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời.

MC1:

Ngày nay, việc lạm dụng rượu và chứng nghiện rượu là một vấn đề lớn về sức khoẻ đặc biệt là ở phương tây, nhưng ngày càng tăng ở những nước đang phát triển. Rượu bia không làm cho người uống ngộ độc tức khắc mà phá hủy cơ thể người dùng một cách ngấm ngầm, để đến lúc nào đó trở thành người nghiện rượu và gục xuống trong cơn bạo bệnh không thể cứu chữa được.

MC2:

Cơ quan chịu tác động nhiều nhất của rượu là hệ thần kinh trung ương, kế đến là gan (dễ bị xơ gan và sau đó có thể là ung thư gan), rồi đến dạ dày tá tràng như bị viêm loét dạ dày – tá tràng, xuất huyết tiêu hóa,… Không những vậy, rượu còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần. Ở nước ta trong năm 2010 đã có thống kê tại Viện Sức khỏe tâm thần TW cho thấy, cứ 100 bệnh nhân nhập viện trị bệnh tâm thần thì có 14 người có liên quan đến rượu. Các biểu hiện thường gặp của bệnh nhân có vấn đề sức khỏe tâm thần liên quan đến rượu là loạn thần, có biểu hiện hoang tưởng hoặc bị ảo giác, bạo lực với người thân, dễ gây gổ với gia đình và người xung quanh.

MC1:

Ngoài ra, nghiện rượu còn đưa tới xáo trộn nếp sống gia đình, năng suất làm việc và học hành suy giảm, tăng tai nạn xe cộ, vi phạm luật giao thông, nhiều nguy cơ tự tử và các chấn thương khác.

Tuy nhiên, nghiện rượu có thể chữa được bằng cách sử dụng thuốc hoặc tư vấn tâm lý, hỗ trợ của gia đình, bạn bè, xã hội. Nhưng, hiệu quả của việc điều trị tùy thuộc ý chí người nghiện có thực tâm muốn xa lánh loại thức uống hay không bởi một số người ngưng uống hoàn toàn, một số khác uống lại sau một thời gian dài. Do đó, người nghiện rượu hã  mạnh dạn thừa nhận mình có vấn đề với rượu và có nhu cầu giúp đỡ để ngưng uống rượu và rồi sau đó tìm kiếm nơi điều trị, hỗ trợ càng sớm thì sự hồi phục càng có nhiều triển vọng thành công.

yumangel

Còn bây giờ thì thời lượng cho chuyên mục Hãy bảo vệ dạ dày của bạn ngày hôm nay đã hết rồi. Chúng tôi cũng xin được gửi lời cảm ơn đến Nhãn hàng Yumangel – Thuốc dạ dày chữ “Y” đã đồng hành cùng chương trình này.

Quý vị có thể truy cập http://daudaday.vn/ hoặc gọi số Hotline 18001125 để được tư vấn.


1800 1125