Cách chữa đau dạ dày bằng nghệ đen an toàn

Nghệ đen được xem là “thần dược” chữa bế kinh, đầy bụng, viên gan vàng da… và làm đẹp. Tuy nhiên, trong dân gian vẫn lưu truyền bài thuốc chữa đau dạ dày bằng nghệ đen.

Tuy nhiên, để bài thuốc này an toàn và có hiệu quả thì cần phải xem xét thể trạng của bệnh cũng như sức khỏe của bệnh nhân.

Bài viết này sẽ mang đến cho bạn một số thông tin liên quan đến cách chữa đau dạ dày bằng nghệ đen an toàn mà bạn quan tâm.

Công dụng của nghệ đen

Nghệ đen có tên gọi trong đông y là “nga truật”, nhiều địa phương còn gọi là nghệ tím, nghệ đăm, ngải tím… Nghệ đen có tính đắng,  tính cay, mùi hăng, tính ấm, tác dụng hành khí, thông huyết, tiêu thực, mạnh tì, kích thích tiêu hóa, tiêu viêm, tiêu xơ.

Nhờ những đặc tính này, trong đông y có rất nhiều bài thuốc hay khi sử dụng nghệ đen như:

1. Chữa chứng huyết ứ, hành kinh không thông, có nhiều huyết khối; bế kinh, máu ra kéo dài, đen, đông thành khối nhỏ. Người bệnh thường kèm theo đau bụng trước khi thấy kinh. Nghệ đen và ích mẫu, lượng bằng nhau 15g. Sắc uống ngày một thang.

nghe-den

2. Chữa chứng nôn ở trẻ đang bú: Nghệ đen 4g, muối ăn 3 hạt, đun với sữa cho sôi chừng 5 phút, hòa tan tý chút ngưu hoàng (lượng bằng hạt gạo). Cách dùng: Chia uống nhiều lần trong ngày.

3. Chữa đau bụng, ăn không tiêu, đầy hơi, bế kinh, tích huyết, hành kinh không thông, nhiều máu cục (huyết khối). Liều dùng 3-6 g dưới dạng sắc uống hoặc tán bột

Trong Tây y thường dùng nghệ đen để bồi bổ cơ thể. Mỗi ngày, sử dụng một muỗng cà-phê bột nghệ đen hòa tan trong nước sẽ giúp ăn nhiều và ngon miệng hơn.

Nghệ đen có an toàn cho người đau dạ dày

Trước đây, theo kinh nghiệm dân gian còn dùng nghệ đen tán thành bột uống với mật ong để chữa trị viêm loét dạ dày cũng hiệu quả như dùng nghệ vàng.

tinh-bot-nghe-den

Tuy nhiên, trong những nghiên cứu mới đây, nghệ đen được chống chỉ định với những người viêm loét dạ dày. Tính phá huyết của bột nghệ đen cực kỳ mạnh nên ngoài những người bị viêm loét bao tử, nữ giới đang mang thai và người bị rong kinh cũng không nên sử dụng.

Với những thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về cách chữa đau dạ dày bằng nghệ đen. Hãy luôn sử dụng các bài thuốc dân gian một cách “tỉnh táo” để không bị tác dụng phụ, bạn nhé!


1800 1125