Bị trào ngược dạ dày có nên ăn khoai lang không?

Khoai lang là một thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, cung cấp nhiều tinh bột, tốt cho hệ tiêu hóa và dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Vậy, người bị trào ngược dạ dày có nên ăn khoai lang không?

Lợi ích của khoai lang đối với sức khỏe

+ Ổn định đường huyết: Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường huyết hay tăng cân, đồng thời lượng đường tự nhiên trong khoai sẽ tự thẩm thấu vào máu, giúp cân bằng nguồn năng lượng trong cơ thể.

+ Chống oxy hóa: Trong khoai lang có chứa nhiều chất carotene, các chất chống oxy hóa,…

+ Giàu protein: Protein có trong khoai rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người. Hàm lượng protein càng cao thì khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư càng hiệu quả.

+ Tốt cho tiêu hóa và tim mạch: Khoai lang cung cấp lượng chất xơ dồi dào tốt cho tiêu hóa, phòng chống táo bón. Hàm lượng vitamin B6 có trong khoai giúp giảm lượng homocysteine trong cơ thể, giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.

+ Vitamin C: Vitamin C cũng rất cần thiết cho răng và xương, góp phần chữa lành các vết thương, tạo ra collagen giữ làn da căng mịn, tươi trẻ. Đồng thời giúp ngăn ngừa cảm lạnh, virus cúm.

Khoai lang

Khoai lang có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

+ Vitamin D: Hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường sức khỏe tổng quát, góp phần giữ cho hệ tim mạch, thần kinh, da và răng khỏe mạnh.

Bị trào ngược dạ dày có nên ăn khoai lang không?

Như đã phân tích ở trên, khoai lang có các thành phần, dưỡng chất rất tốt cho hoạt động tiêu hóa. Những bệnh nhân mắc phải bệnh trào ngược dạ dày, đau dạ dày, viêm loét dạ dày có thể giảm các triệu chứng khó chịu nhờ ăn khoai lang.

Hơn nữa, trong khoai lang còn chứa nhiều vitamin B, C, potassium, beta carotene và canxi,… đều là những dưỡng chất vô cùng tốt cho dạ dày của bệnh nhân.

Tinh bột trong khoai lang có tác dụng hấp thu axit trong dạ dày tốt. Chính vì thế, bị trào ngược dạ dày nên ăn khoai lang để giảm tình trạng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng do cơ chế trào ngược acid dạ dày gây ra.

Như vậy câu trả lời cho thắc mắc bị trào ngược dạ dày có nên ăn khoai lang không là có, thậm chí khuyến khích ăn thực phẩm này thường xuyên.

bị trào ngược dạ dày có nên ăn khoai lang không

Ăn khoai lang tốt cho bệnh dạ dày

Những lưu ý khi ăn khoai lang

Tuy là thực phẩm tốt nhưng vẫn có những lưu ý khi sử dụng khoai lang làm món ăn hàng ngày:

+ Nếu ăn khi đói

Dù câu trả lời bị trào ngược dạ dày có nên ăn khoai lang không là “có” thì bệnh nhân cũng vẫn cần chú ý, khi đói nếu ăn khoai lang sẽ gây tổn thương cho dạ dày bởi  các chất có trong khoai sẽ kích thích niêm mạc dạ dày gây ra hiện tượng đầy bụng, ợ chua, khó tiêu. Đặc biệt, người bị tiểu đường tuyệt đối  không ăn khoai khi đói. 

+ Không ăn khoai để quá lâu

Khoai lang để lâu thường sẽ ngọt hơn bởi chúng chứa rất nhiều đường. Đồng thời, khoai để quá lâu, mọc mầm dễ gây độc tố khi ăn vào dẫn đến đau bụng, nôn mửa.

+ Không ăn củ có đốm đen

Các đốm đen trên khoai lang là độc tố có thể gây hại cho gan dù đã gọt bỏ phần đốm đen nhưng loại độc tố này không bị mất đi.

+ Không ăn quá nhiều

Khoai lang tuy rất tốt khi bị đau dạ dày nhưng chúng ta không nên lạm dụng nó, có rất nhiều người ăn khoai lang thay cơm và hậu quả là đầy bụng, khó tiêu, nấc,… do sự tích tụ của acid và protein trong dạ dày khiến thành dạ dày bị co thắt, điểm tiếp giáp giữa dạ dày và thực quản mở rộng làm cho thức ăn bị đẩy lên gây ợ chua, nấc nghẹn.

+ Hạn chế ăn vào buổi tối

Nên hạn chế, tốt nhất là tránh ăn khoai lang vào buổi tối vì dễ xảy ra tình trạng trào ngược acid, đặc biệt là những người có dạ dày yếu, đang bị rối loạn tiêu hóa vì sẽ gây ra hiện tượng sình bụng, khó ngủ.

chế biến khoai lang

Có thể chế biến khoai lang thành các món ăn hấp dẫn

Những món ăn từ khoai lang tốt cho người bệnh

Ngoài nắm rõ bị trào ngược dạ dày có nên ăn khoai lang không, người bệnh có thể chế biến khoai lang thành các món ăn đa dạng như:

+ Khoai lang luộc

Đây là món ăn vặt rất dễ chế biến, dễ ăn, thậm chí có người ăn thay cơm. Chỉ cần cho khoai lang vào nước và đun sôi đến khi khoai bở mềm.

Chúng ta có thể ăn sáng bằng khoai lang luộc 2 ngày mỗi tuần để cải thiện các bệnh lý dạ dày.

+ Súp tôm khoai lang

Khoai lang sau khi rửa sạch đem cắt khúc và nấu chín. Tôm đất rửa sạch và bóc vỏ. Khi nồi nước dùng bắt đầu nóng thì cho tôm vào nấu thêm khoảng 15 phút là được. Có thể cho thêm rau thơm và gia vị tùy  theo sở thích.

+ Cháo khoai lang thịt heo

Chế biến món này cũng khá đơn giản, khoai lang đem rửa sạch, cắt nhỏ và hầm cùng gạo nở. Thịt heo băm nhỏ, đem xào sơ và cho vào cùng với cháo. Đun cháo thêm một chút cho sôi và tắt bếp.

Trên đây là đáp thắc mắc bị trào ngược dạ dày có nên ăn khoai lang không đồng thời chỉ ra những lưu ý khi ăn khoai lang. Ngoài việc ăn khoai lang, bệnh nhân nên ăn đa dạng các thực phẩm người bị đau dạ dày nên ăn để đảm bảo dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, người bị trào .ngược dạ dày có thể tham khảo sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel để làm giảm triệu chứng bệnh.


1800 1125