Bí quyết để hệ tiêu hóa khỏe mạnh với 7 “giờ vàng” trong ngày

Bệnh tiêu hóa thường bị ảnh hưởng nhiều từ thói quen ăn uống và sinh hoạt trong ngày. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh với bí quyết để hệ tiêu hóa khỏe mạnh cùng nguyên tắc 7 giờ vàng trong một ngày.

bí quyết để hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Bí quyết để hệ tiêu hóa khỏe mạnh nằm trong tầm tay bạn

Sáng sớm (lúc thức dậy – tùy giờ sinh hoạt): Uống nước

nước giúp ngừa bệnh dạ dày

Một cốc nước vào buổi sáng giúp ngừa bệnh dạ dày

Đây là bí quyết để hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhưng nhiều người lại không biết đấy nhé. Một cốc nước lọc (ấm) vào sáng sớm sẽ làm dịu cổ họng bạn, tráng qua lớp niêm mạc dạ dày và kích thích hệ tiêu hóa khởi động. Tuy nhiên lưu ý một điều rằng không nên uống nước đá lạnh vào sáng sớm bởi nó khiến dạ dày bạn bị kích thích nhưng theo cách tiêu cực.

6h30 – 7h30: Ăn sáng

Hầu như ai cũng ý thức được rằng bỏ bữa ăn sáng sẽ dẫn đến chứng đau dạ dày. Hãy nhớ rằng bữa ăn sáng cực kỳ quan trọng và còn có thể ngừa một số bệnh hạ đường huyết, mất trí nhớ hoặc sỏi mật. Cũng không nên ăn sáng qua loa cho có lệ mà thôi. Bữa ăn sáng phải đầy đủ chất và không nên ăn đồ cay vào sáng sớm. Ăn sáng phải chậm rãi, tầm 15-20 phút cho một bữa ăn sáng là hợp lý, không nên ăn vội.

9h30 – 10h: Vận động nhẹ

vận động giữa ngày ngừa bệnh dạ dày

Vận động giữa ngày giúp bạn thư thái hơn và còn ngừa bệnh dạ dày khá tốt

Nếu là nhân viên văn phòng thì bạn có thể tạm ngưng công việc một chút và thư giãn bằng một vài động tác đơn giản. Đồng thời, hãy uống ít nước trái cây hoặc ăn nhẹ gì đó để cơ thể có thể được nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng cho giữa ngày.

11h30 -12h: Bữa ăn trưa

Theo chuyên gia dinh dưỡng thì buổi trưa quan trọng nhất là bổ sung protein thông qua thịt nạc, cá hoặc sữa bò. Có thể ăn ít súp vào bữa trưa sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Sau khi ăn cũng không nên nằm hoặc ngồi làm việc tiếp tục. Hãy vận động nhẹ như đi lại cho đến khi cảm thấy bụng nhẹ bớt.

13h: Chợp mắt nếu có thể

ngủ trưa ngừa đau dạ dày

Ngủ trưa có thể ngừa đau dạ dày

Tất nhiên, không phải ai cũng có thời gian rảnh vào bữa trưa nhưng nếu có thì hãy chợp mắt chừng 15 phút. Đây là bí quyết để hệ tiêu hóa khỏe mạnh mà nhiều người không nghĩ đến. Nghỉ trưa giúp cho dạ dày tiêu hóa thức ăn và giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, tất nhiên cũng sẽ giúp bạn tránh được chứng đầy hơi, khó tiêu.

17h30 – 18h: Ăn tối

Khác với bữa trưa hoặc bữa sáng, bữa tối cần phải thanh đạm và bạn nên ăn tương đối thôi. Bởi về đêm, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động chậm lại để cơ thể dễ chìm vào giấc ngủ. Cho nên ăn quá nhiều sẽ dẫn đến chướng bụng và chứng trào ngược trong lúc ngủ.

Buổi ăn tối nên ưu tiên ngũ cốc và rau xanh, hạn chế những thực phẩm nhiều chất béo. Đặc biệt là không nên ăn  tối sau 19h vì hoàn toàn không tốt cho tiêu hóa và dễ tích tụ mỡ bụng.

19h: Vận động nhẹ

Hãy cố gắng đi ra ngoài dạo sau khi ăn tối. Không vận động mạnh nhưng bạn có thể đi bộ để quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ hơn. Thời điểm thích hợp nhất là 30 phút ngay sau khi ăn.

Hy vọng với những bí quyết để hệ tiêu hóa khỏe mạnh này thì bạn sẽ tránh xa được những nhiều căn bệnh liên quan đến dạ dày rồi nhé!


1800 1125