Bệnh ung thư dạ dày di căn như thế nào?

Ung thư dạ dày di căn là loại ung thư xảy ra khi mà các tế bào ung thư đi theo các đường bạch huyết lan đến những cơ quan nhất định nào đó để hình thành nên khối u là những khối u thứ phát. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về tình trạng bệnh này qua bài viết dưới đây.

Ung thư dạ dày di căn như thế nào ?

Dạ dày (hay còn gọi là bao tử) là một bộ phận quan trọng nhất trong hệ tiệu hóa con người. Dạ dày có khả năng dự trữ, nghiền nhiều loại thức ăn khi được đưa vào. Dạ dày chính là nơi phình to nhất trong hệ tiêu hóa của con người, nó nối gần như tất cả các bộ phận như thực quản, tá tràng hay ruột non. Khi bề mặt dạ dày xuất hiện khối u ác tính chính là tình trạng bệnh nhân bị ung thư dạ dày.
Ung thư dạ dày hay gặp nhất ở nhiều người mắc bệnh là ung thư biểu mô, tức là các tế bào ung thư ở trong dạ dày phân chia ra một cách khá bất thường. Đến một thời gian nhất định, những tế bào này hình thành nên khối u và thường có hai loại u ác tính và u lành tính, khối u ác tính chính là căn bệnh ung thư.

ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày có thể di căn sang các bộ phận khác

Ung thư dạ dày di căn điển hình nhất là di căn đến bộ phận gan, các tế bào ung thư ở gan sẽ giống với tế bào của khối u dạ dày, đây cũng là biểu hiện rõ nét của ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Đến lúc này, sức khỏe của người bệnh suy yếu nghiêm trọng, luôn có cảm giác chán ăn, buồn nôn và nôn ói thức ăn ra ngoài, đau tức ở vùng gan và thượng vị.
Chính vì thế, khi đã di căn đến gan rồi việc điều trị cho bệnh nhân chỉ là làm giảm bớt các triệu chứng trong người bệnh, giúp cho bệnh nhân duy trì được sự sống càng lâu càng tốt.
Ung thư dạ dày khi di căn đến buồng trứng thì khối u ở buồng trứng có tên gọi khác là u Krukenberg. Lúc đó buồng trứng của người bệnh sẽ không hoạt động được như bình thường, có triệu chứng đi ngoài ra máu…
Ngoài gan, buồng trứng, ung thư dạ dày còn lan sang đến các bộ phận khác như tuyến tụy hay đại tràng. Bệnh ung thư có thể lan xa hơn đến các cơ quan gây nguy hiểm cho người như phần hạch thượng đòn, phổi.
Theo các bác sỹ chuyên khoa, cách tốt nhất để chẩn đoán ung thư dạ dày di căn hay chưa là cần làm một số các phương pháp xét nghiệm sinh thiết tới các bộ phận và chụp lâm sàng những khối u đã di căn.

Phòng tránh ung thư dạ dày như thế nào?

Cũng như những căn bệnh ung thư khác, ung thư dạ dày đe dọa tính mạng người bệnh do đó bất cứ ai cũng cần trang bị cho mình những kiến thức chung để có thể chủ động phòng tránh bệnh bởi căn bệnh này có liên quan trực tiếp đến chế độ ăn uống, sinh hoạt,…

phong-tranh-ung-thu

Phòng tránh ung thư không dễ nhưng có thể chủ động hạn chế nguy cơ

Để phòng tránh ung thư dạ dày, tốt nhất là phòng các bệnh về dạ dày như đau dạ dày, viêm, loét dạ dày, đau thượng vị,…
Theo đó, thiết lập chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, phù hợp là điều tiên quyết, bên cạnh đó cần giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tích cực. Tránh stress, căng thẳng kéo dài. Những người thường xuyên uống rượu bia, thuốc lá, nước ngọt đóng chai, đồ ăn nhanh, đồ chiên dầu nóng ở nhiệt đồ cao, đồ sống, đồ ăn không đảm bảo vệ sinh,… cần thay đổi và từ bỏ những thói quen này.
Khi có dấu hiệu đau dạ dày, nóng rát, trào ngược,.. bạn có thể sử dụng thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel có bán tại các hiệu thuốc để đẩy lùi triệu chứng bệnh. Cũng có thể sử dụng Yumangel khi không thể từ chối rượu bia để bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm tác hại của các chất độc hại.
Nếu tình trạng bệnh xuất hiện thường xuyên, tốt nhất nên đi khám để được chẩn đoán bệnh và điều trị triệt để từ nguyên nhân, không nên chủ quan kéo dài bệnh làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày và ung thư dạ dày di căn.


1800 1125