Bệnh trào ngược dịch vị dạ dày – nỗi “ám ảnh” của rất nhiều người

Bình thường trong dạ dày chứa dịch có acid, mật và các enzym tiêu hoá nhưng chúng cũng có thể kích thích niêm mạc dạ dày gây nóng cổ, ợ chua. Xuất hiện tình trạng này bạn nên nghĩ đến khả năng cao là đã mắc bệnh trào ngược dịch vị dạ dày – nỗi “ám ảnh” chung của rất nhiều người.

Một vài triệu chứng khi bị trào ngược dịch vị

+ Ợ hơi

Người bệnh có cảm giác ợ hơi ngay cả khi bụng đói. Thông thường nếu ợ hơi nhiều hơn 2 lần trong 1 tuần và kèm theo nóng rát.

+ Ợ nóng, ợ chua

Hầu hết người bệnh trào ngược dịch vị dạ dày đều có triệu chứng này, khi dịch vị trào ngược lên thực quản có kèm theo acid tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc thực quản và gây nóng thực quản, người bệnh có cảm giác nóng rát có thể lan rộng ra nhiều vùng khác như hạ họng, mang tai, sau xương ức.

bệnh trào ngược dịch vị dạ dày

Ợ hơi, ợ chua là triệu chứng bệnh trào ngược dịch vị dạ dày

+ Buồn nôn, nôn

Do người bệnh bị viêm loét dạ dày làm ảnh hưởng đến chức ăn tiêu hóa khiến thức ăn bị ứ đọng lâu ngày, cùng với đó là acid tiết ra nhiều, chính là hai yếu tố làm tăng áp lực lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới dễ gây ra trào ngược dạ dày thực quản gây buồn nôn, nôn.

+ Đau, tức ngực

Rất nhiều người bệnh trào ngược dịch vị dạ dày bị nhầm lẫn hoặc chẩn đoán sai bệnh khi có hiện tượng này vì cho rằng do bệnh tim mạch nhưng khi đi khám lại không hề mắc bệnh tim mạch, đây là triệu chứng đau không do tim. Acid dịch vị trào ngược lên thực quản gây tổn thương phá hủy tế bào niêm mạc khiến người bệnh có cảm giác đau tức vùng ngực. Người bệnh có thể đau dữ dội tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của vết viêm loét.

Bên cạnh đó còn một số biểu hiện khác liên quan đến bệnh trào ngược dịch vị như viêm xoang, viêm phổi, khàn giọng, sâu răng, viêm tai…

Mắc bệnh trào ngược dịch vị dạ dày phải làm sao?

Trào ngược dịch vị không chỉ là vấn đề bệnh lý tác động xấu đến sức khoẻ mà còn là nỗi “ám ảnh” chung của rất nhiều người khiến họ cảm thấy rất phiền toái, khó chịu, mất tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Vì thế, bệnh nhân nên đi khám để được tư vấn giải pháp phù hợp với tình trạng bệnh của mình, thậm chí bệnh nặng cần đến các phẫu thuật. Tuy nhiên hầu hết người bệnh đều lựa chọn không phẫu thuật mà cải thiện bằng các phương pháp bổ trợ:

+ Điều chỉnh thói quen ăn uống

– Tránh những món ăn dư thừa chất đạm, mỡ, tránh ăn quá trễ, quá gần lúc đi ngủ.

bệnh trào ngược dịch vị dạ dày

Điểu chỉnh thói quen. giờ giấc ăn để cải thiện bệnh

– Tránh những đồ ăn gây kích thích như nước chanh, đồ ăn có khoai tây, cà phê, rượu bia.

– Tránh những đồ ăn làm giảm trương lực cơ thắt tâm vị như mỡ và những đồ ăn có chất mỡ, sô- cô- la, kẹo bạc hà…

– Nên ăn nhiều rau xanh, thực phẩm thanh đạm

+ Điều chỉnh thói quen sinh hoạt – giải pháp cải thiện bệnh trào ngược dịch vị dạ dày

– Thường xuyên kiểm tra cân nặng của mình, khi nằm nên gối đầu cao và không nên mặc đồ quá chật, đặc biệt vùng thắt lưng.

– Nên ngưng hút thuốc lá…

– Tránh thức khuya, căng thẳng, áp lực, cáu giận,…

– Tăng cường các bài tập thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng cơ thể.

Trên thực tế, các bệnh dạ dày có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống sinh hoạt của bệnh nhân, vì thế khi điều chỉnh được hai yếu tố này, bạn có thể giảm bớt nguy cơ tái phát bệnh, không khiến bệnh nặng thêm, đồng thời cải thiện sức khoẻ.

Đối với các triệu chứng nóng rát, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn,… do bệnh trào ngược dịch vị dạ dày hoặc các bệnh lý dạ dày khác, bạn nên tham khảo sử dụng thêm thuốc dạ dày chữ Y – Yumangel với dạng hỗn dịch. Chỉ cần xé một gói uống ngay có thể kiểm soát tức thì các triệu chứng đó sau vài phút, vô cùng tiện lợi và hiệu quả, đặc biệt là đối với những người bận rộn.


1800 1125