Bệnh đường ruột mùa hè rất đáng lo ngại

Thời tiết nắng nóng tạo điều kiện cho việc phát sinh các bệnh đường ruột từ nhẹ đến nặng. Vậy nguyên nhân do đâu và phòng ngừa bệnh đường ruột mùa hè như thế nào?

bệnh đường ruột mùa hè

Bệnh đường ruột thường gia tăng vào mùa hè nên người ta gọi chung là bệnh đường ruột mùa hè

Mùa hè với không khí nóng ẩm kèm theo mưa bão thất thường khiến các vi khuẩn, nấm mốc phát triển mạnh. Cũng chính vì thế mà bệnh đường ruột mùa hè thường gia tăng và khó kiểm soát hơn.

Nhóm bệnh đường ruột trong mùa hè gồm bệnh lý nào?

  • Đầu tiên phải kể đến ngộ độc thực phẩm
  • Đau bụng kèm tiêu chảy
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Nặng hơn nữa là viêm ruột, viêm dạ dày – đại tràng

Bệnh đường ruột mùa hè, nguyên nhân do đâu?

Thực tế đây là bệnh đường ruột nói chung nhưng xuất hiện vào thời điểm nóng bức nên người ta gọi là bệnh đường ruột mùa hè. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do sự mất cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột. Và những yếu tố dẫn đến sự mất cân bằng này là:

mùa hè khiến bệnh đường ruột gia tăng

Không khí nóng ẩm là điều kiện cho nhiều loại vi rút phát triển mạnh

Thức ăn không hợp vệ sinh: Thức ăn không được nấu chín là một trong những nguyên nhân gây ra chứng bệnh đường ruột mùa hè.

Nhiễm khuẩn: Hầu hết con đường truyền nhiễm vi khuẩn là thông qua thực phẩm. Ở điều kiện bình thường, vi khuẩn sinh sôi nảy nở gấp 2 lần chỉ sau 20 phút. Và mùa hè thì vi khuẩn càng phát triển mạnh hơn do điều kiện không khí nóng ẩm thuận lợi cho chúng. Cho nên một khi thực phẩm nhiễm khuẩn trong mùa hè thì càng nguy hiểm cho đường ruột và còn dễ lây truyền sang người khác.

Cách phòng ngừa bệnh đường ruột mùa hè

Chỉ cần chú ý những điều sau thì bạn sẽ có thể phòng tránh tốt nhất căn bệnh này

Ăn chín, uống sôi là điều tiên quyết, giữ gìn vệ sinh nhà cửa, bếp núc. Ngoài ra cũng nên bổ sung men vi sinh, sữa chua lên men để giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

phòng ngừa bệnh đường ruột mùa hè

Cẩn trọng hơn trong việc đảm bảo vệ sinh bếp ăn

Vệ sinh tay, chân sạch sẽ trước khi nấu nướng và trước khi ăn uống. Nguyên tắc mà người nấu ăn nên biết là để riêng các nguyên liệu sống và chín. Ngâm nguyên liệu qua nước muối để làm sạch thuốc bảo vệ thực vật cũng như diệt khuẩn.

Không trữ đồ ăn quá nhiều vào mùa hè bởi không khí ôi bức là cho thực phẩm mau hư khi dùng dễ ngộ độc hoặc tiêu chảy. Đồ ăn sau khi nấu chín phải được bảo quản kín trong ngăn mát để tránh ruồi, gián và không khí làm cho nó ôi thiu. Hy vọng với những lưu ý này có thể giúp bạn ngừa bệnh đường ruột mùa hè tốt nhất.


1800 1125