Bảo vệ dạ dày trước tác hại của rượu bia

 

Hãy bảo vệ dạ dày của bạn là chuyên đề tư vấn kiến thức để bảo vệ, phòng tránh, điều trị bệnh dạ dày, được phát sóng trên chương trình FM Sức khỏe – VOV Giao thông

 

MC1:

(MC1) rất vui được gặp lại quí vị thính giả trong chuyên mục “Hãy bảo vệ dạ dày của bạn”

Quý vị thính giả thân mến,

Trong xã hội hiện đại ngày nay, rượu là loại thức uống được nhiều cánh mày râu lựa chọn để cải thiện mối quan hệ làm ăn, bạn bè, giao lưu… và đây dường như đã trở thành thói quen không thể xóa bỏ. Có thể nói, rượu bia chính là chất xúc tác giúp cải thiện mối quan hệ làm ăn, bạn bè, giao lưu… nhưng ngoài những công dụng đó thì thức uống này có nhiều tác hại đến sức khỏe của con người, nhiều trường hợp còn ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày gây ra viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm dạ dày mạn tính… Thế nhưng lối sống và công việc giao tiếp hàng ngày thật khó tránh khỏi việc tiếp xúc thường xuyên với rượu bia. Vì thế biện pháp duy nhất chúng ta có thể bảo vệ da dày của mình là tìm cách phòng ngừa tác hại của nó.

Nội dung:

MC2:

Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam (VBA), mỗi năm người Việt tiêu thụ gần 68 triệu lít rượu và Việt Nam hiện xếp thứ 5 trong 10 nước châu Á về tiêu thụ bia, rượu bình quân. Có thể thấy rằng, sử dụng rượu bia đã trở thành một thói quen phổ biến đối với không ít đàn ông, khi trên 70% đàn ông Việt Nam thường xuyên sử dụng rượu bia. Thậm chí với nhiều đấng mày râu, sử dụng rượu bia đã trở thành nét văn hóa, một thói quen trong cuộc sống thường ngày.

MC1:

Khi rượu đi vào cơ thể, nó được hấp thu nhanh trực tiếp vào máu với 20% hấp thu tại dạ dày và 80% tại ruột non và sau 30-60 phút toàn bộ rượu được hấp thu hết. Tốc độ hấp thu của rượu vào máu sẽ chậm hơn nếu dạ dày có thức ăn. Tuy nhiên, nếu rượu được uống cùng lúc hoặc xen kẽ với các loại thức uống có gas như soda, coca v.v… hay uống lúc dạ dày rỗng thì tốc độ hấp thu rượu vào máu sẽ gia tăng và làm người uống sẽ mau say hơn.

MC1:

Khi uống rượu có hai yếu tố gây ảnh hưởng tới dạ dày. Thứ nhất là nếu uống nhiều rượu thì bản thân nó cũng có thể trực tiếp gây tác hại lên dạ dày, không những ức chế sự tạo thành của lớp màng nhày bao phủ niêm mạc dạ dày – yếu tố bảo vệ quan trọng hàng đầu ngăn cản acid gây tổn thương thành dạ dày mà còn làm tăng tiết acid dịch vị làm mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ và yếu tố tấn công, gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày, viêm dạ dày lâu dần dẫn đến loét dạ dày.

MC2:

Tác hại thứ 2, nếu uống nhiều rượu thì khi rượu vào cơ thể men xúc tác sẽ chuyển hóa rượu thành acetaldehyd (90% chuyển hóa thành dạng này), sau đó acetaldehyd  chuyển hóa thành acetate. Acetaldehyd có thể gây tổn thương đến tế bào gan, và cũng ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa nói chung, trong đó có dạ dày.

Acetaldehyd sẽ ảnh hưởng tới việc gan tiết mật khiến việc tiêu hóa bị kém đi. Từ đó nó cũng trở thành yếu tố gây bất lợi cho dạ dày như xuất hiện các tình trạng khó tiêu, ăn kém, đầy bụng…Vì vậy, một trong những lời khuyên của bác sĩ dành cho bệnh nhân viêm loét dạ dày là không nên uống nhiều bia rượu bởi vì khi uống vào sẽ bị đau ngay, bệnh sẽ bị tái phát ngay lập tức.

MC1:

Quý thính giả thân mến,

Mặc dù biết rượu ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nhưng trên thực tế do cũng có những lý do nhất định khiến chúng ta khó từ chối chuyện uống rượu. Chẳng hạn như là đặc thù công việc phải tiếp khách thường xuyên, nhân ngày lễ, ngày mừng sự kiện đặc biệt… Vậy, những lúc đó có cách nào để chúng ta vẫn uống để cuộc vui trọn vẹn nhưng hạn chế được tác hại của rượu. Quí vị hãy lắng nghe tư vấn từ của PGS-TS Vũ Văn Khiên, Chủ nhiệm khoa Nội tiêu hóa – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nhé:

Voice_Bao ve da day truoc tac hai cua ruou bia

MC2:

Ngoài những phương pháp như PGS.TS Vũ Văn Khiên đã nhắc đến ở trên thì quý vị có thể chọn cách đơn giản hơn là dùng các thuốc có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, ví dụ như là Yumangel– Thuốc dạ dày chữ Y. Kinh nghiệm này đã được rất nhiều quý ông Hàn Quốc sử dụng. Uống Yumangel trước khi dùng rượu bia sẽ giúp tạo 1 lớp màng nhầy bao phủ niêm mạc dạ dày. Hơn nữa thành phần Almagat có trong thuốc giúp trung hòa nhanh acid dư thừa nên ngăn chặn sự tấn công trực tiếp của adcid vào thành dạ dày và ngăn không cho rượu bia hấp thu trực tiếp qua thành dạ dày. Lượng rượu bia sẽ  được chuyển xuống ruột non và hấp thụ trực tiếp tại đây. Theo đó, bạn sẽ tránh được tác hại trực tiếp của adid từ rượu bia gây nóng rát, đau tức tới niêm mạc dạ dày đặc biệt là ở những người đã bị viêm loét dạ dày, tá tràng.

MC1:

Với thành phần không giống với các thuốc có trên thị trường và gần như không gây bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, tác dụng bảo vệ nhanh và kéo dài do vậy Yumangel luôn là “người bạn thân thiết ” luôn đi theo những quý ông Hàn mọi lúc, mọi nơi để phòng chống tác hại của rượu bia với dạ dày. Bên cạnh đó, Yumangel gói nhỏ, dạng gel dễ sử dụng, mùi thơm dịu, dễ uống, quí vị có thể bỏ túi, dùng trước mỗi cuộc nhậu để bảo vệ dạ dày của mình.

MC2:

Vâng thưa quí vị,

Có nhiều khi chúng ta không thích thú gì với các buổi nhậu nhẹt triền miên nhưng vì yêu cầu công việc hoặc quan hệ bạn bè xã hội mà phải tham dự. Chính điều này đã khiến không ít người mắc phải căn bệnh đau dạ dày và bị những cơn đau hành hạ trong những buổi tiếp đón đối tác, dẫn đến những ảnh hưởng rất lớn không chỉ trong kết quả công việc mà còn cả sức khỏe người mắc bệnh. Hi vọng, thông qua chuyên mục ngày hôm nay, quí vị sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc làm giảm tác hại của rượu bia, giúp bảo vệ dạ dày được tốt hơn!

yumangel

Còn bây giờ thì thời lượng cho chuyên mục Hãy bảo vệ dạ dày của bạn ngày hôm nay đã hết rồi. Chúng tôi cũng xin được gửi lời cảm ơn đến Nhãn hàng Yumangel – Thuốc dạ dày chữ “Y” đã đồng hành cùng chương trình này.

Quý vị có thể truy cập http://daudaday.vn/ hoặc gọi số Hotline 18001125 để được tư vấn.

Bài viết ngẫu nhiên


1800 1125