Bà bầu bị đau dạ dày phải làm sao?

Bà bầu bị đau dạ dày rất dễ gặp ở những người có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, những người hay lo nghĩ hoặc một số người là do nội tiết.

Cho dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa, bà bầu cũng nên bình tĩnh để xử lý kịp thời bệnh lí này. Thăm khám bác sĩ định kì cũng như có phương pháp chữa an toàn sẽ không gây hại cho thai nhi.

Cùng tìm hiểu một số cách để giúp bà bầu bị đau dạ dày tránh được mối lo đáng sợ này.

Đảm bảo chế độ ăn uống, nghỉ ngơi

– Đối với những sản phụ đau dạ dày, nên chia nhỏ bữa ăn, thay vì chỉ ăn 3 bữa 1 ngày. Một bữa ăn quá no có thể làm căng phồng dạ dày, gây áp lực lên vùng ngực.

– Tuyệt đối không được sử dụng các chất có cồn, cafein hay nước trà đặc. Tránh ăn đồ cay nóng, nhiều giàu mỡ, thịt đỏ… Bởi vì chúng làm tăng tiết dịch axit trong dạ dày, gây nên những cơn co thắt trong dạ dày.

ba-bau-dau-da-day– Sau khi ăn, bạn nên nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh giúp thức ăn được chuyển hóa tốt trong dạ dày và ruột; tránh được hiện tượng trào ngược thức ăn lên thực quản.

– Không nên làm việc quá sức, suy nghĩ, lo âu và căng thẳng. Điều này tối kị với những ai đang bị dạ dày và đang trong quá trình mang thai, sẽ ảnh hưởng nhiều tới thai nhi.

Sử dụng những bài thuốc từ thảo dược

1. Dùng nước ép bắp cải

Trong bắp cải còn chứa các chất chống ung thư như: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol. Theo Đông y, bắp cải vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu.

Nước ép bắp cải tốt cho người đau dạ dày
Nước ép bắp cải tốt cho người đau dạ dày

Cách dùng như sau:

Cải bắp bóc từng lá (không bỏ lá xanh), rửa sạch. Chần trong nước sôi trong mấy phút. Vớt ra để ráo. Dùng máy ép, ép lấy nước. Bã bỏ đi. Thông thường 1 kg bắp cải cho từ 350 – 500 ml.

Liều dùng điều trị trong ngày trung bình 1.000 ml chia làm nhiều lần uống, mỗi lần 200 – 250 ml, uống thay nước. Có thể pha thêm đường, muối, uống nóng hay lạnh tùy theo khẩu vị. Mỗi đợt điều trị là 2 tháng.

2. Dùng ruột non heo

Ruột non lợn : Vị đắng, tính bình, có tác dụng bổ tâm, thanh nhiệt, hoà tạng; trị viêm dạ dày, di tinh, viêm âm hộ.

Dùng ruột non lợn (1 bộ), gừng tươi (5 lát), hồ tiêu (10 hạt); rửa ruột với dấm, bỏ hạt tiêu, gừng vào, hấp cách thủy, chia ăn 2 lần trong ngày sẽ chữa chứng đau dạ dày kéo dài.

Ngoài các phương pháp trên, bà bầu bị đau dạ dày cũng có thể sử dụng một số loại thuốc được bào chế từ thảo dược, không gây tác dụng phụ để chữa trị. Lưu ý khi dùng cần tham vấn ý kiến bác sỹ chuyên khoa.