Thực hư việc ăn cơm nhanh không tốt cho dạ dày?

Rất nhiều người có cùng thắc mắc là liệu rằng ăn cơm nhanh không tốt cho dạ dày hay chẳng ảnh hưởng gì? Hãy cùng nghe những chia sẻ của bác sĩ về vấn đề này nhé.

ăn cơm nhanh không tốt cho dạ dày

Ăn cơm nhanh không tốt cho dạ dày hay chỉ là lo lắng thái quá của mọi người?

Một độc giả chia sẻ rằng nghe dân gian bảo là ăn cơm nhanh không tốt cho dạ dày nên đã tập cho con mình thói quen ăn chậm. Tuy nhiên, trẻ lại cứ thích lùa cơm nhanh hay thậm chí là chan canh vào cơm để húp cho lẹ. Chị cảm thấy lo lắng bởi nghĩ thói quen này ảnh hưởng không tốt đến sự tiêu hóa nên xin ý kiến của bác sĩ.

Và bác sĩ  cho biết rằng thói quen ăn cơm nhanh không tốt cho dạ dày là hoàn toàn có thật. Khi trẻ ăn cơm thì thức ăn vào khoang miệng rồi mới đi vào hệ tiêu hóa. Khoang miệng có chức năng nghiền nát thức ăn và thấm đều thức ăn với men tiêu hóa chứa trong nước bọt.

không nên ăn cơm vội sẽ hại dạ dày

Quá trình nhai thức ăn ở khoang miệng là cần thiết cho tiêu hóa

Giai đoạn ban đầu này sẽ giúp thức ăn được tiêu hóa nhanh và đường ruột cũng hấp thụ chất dinh dưỡng dễ hơn. Nếu cơm và thức ăn không được nghiền trước ở khoang miệng thì vô tình sẽ trở thành gánh nặng cho dạ dày. Chưa kể những thức ăn rắn, cứng không được răng nghiền nát thì vào hệ tiêu hóa, dạ dày cũng không tiêu hóa nốt và sẽ bị ứ động. Chẳng những chúng không được hấp thụ mà còn làm cho dạ dày quá tải hơn và gây ra chướng bụng, khó tiêu. Tình trạng này kéo dài chắc hẳn sẽ dẫn đến chứng đau dạ dày hay thậm chí là viêm loét.

Ngoài ra, bác sĩ còn cho biết rằng thói quen chan canh vào cơm cũng không hề tốt cho tiêu hóa. Bởi cơm chan canh sẽ dễ trôi qua khoang miệng khi chưa được nghiền kỹ. Chưa kể, nước trong canh sẽ làm cho dịch vị trong dạ dày bị loãng và từ đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Trong bữa cơm thì chỉ nên ăn bát canh nhỏ và sau khi ăn cũng không nên uống nước ngay lập tức.

Dựa vào những lời khuyên trên của bác sĩ thì chắc hẳn bạn đã biết thói quen ăn cơm nhanh không tốt cho dạ dày. Hãy tập cho bản thân mình và trẻ nhỏ thói quen ăn chặm, nhai kỹ để phòng tránh những bệnh đường tiêu hóa nhé.


1800 1125