4 Cách xử lý ngộ độc cho con mà mẹ nên biết.

Việc cấp cứu trẻ bị ngộ độc trước khi đưa đến bệnh viện là cần thiết và tối quan trọng. Việc sơ cứu này có thể làm ngay tại nhà, nơi xảy ra tai nạn ngộ độc này.

Một số trường hợp áp dụng.

1. Trường hợp hít phải khí độc: nên đưa ngay trẻ ra khỏi vùng có khi độc tới chỗ thông thoáng không khí rồi báo cho trung tâm cấp cứu hoặc mời bác sĩ.

Phòng tránh ngộ độc khí ở trẻ

2. Trường hợp chất độc tràn lên vùng da hoặc bị vẩy lên quần áo: Cần bởi bỏ quần áo ngay lập tức và dội nhiều nước để rửa trôi chất độc, rửa sạch bằng nước xà phòng rồi đưa tới trận y tế, bệnh viện nơi gần nhất.

Giặt quần áo cho trẻ ngay

3. Nếu uống nhầm phải chất độc hoặc nhầm thuốc (dược phẩm) thì phải đưa ngay đến bệnh viện. Nếu uống nhầm hóa chất nào đó thì cho uống 1 ly nước hoặc một ly sữa ấm. Không nên cho uống nước muối, giấm hay nước chanh.

Trẻ em uống nhầm thuốc

4. Chất độc bắn vào mắt: ví dụ như nước vôi, thuốc tẩy… dùng một bình nước ấm rửa lên tục lên mắt khoảng 15 phút, băng mắt lại rồi đưa đến bệnh viện nơi gần nhất.

Chất lạ bắn vào mắt con

Chú ý: Tất cả các thức gây ngộ độc cho trẻ đều phải được mang theo để bác sĩ xem xét, chuẩn đoán chất ngộ độc từ đó chuẩn đoán chính xác hơn và chữa trị cũng nhanh hơn.


1800 1125